Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ: Tỷ lệ thất nghiệp giảm, nhưng cần tạo thêm việc làm


Thống đốc Fed Ben Bernanke nói rằng giới chủ nhân vẫn chưa chịu mướn người mới, do đó, muốn phục hồi thật mạnh kinh tế Hoa Kỳ cần phải tạo thêm nhiều ăn việc hơn

Số người mới nạp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp giảm bớt trong tháng Giêng, nhưng Ngân hàng Trung ương nói rằng cần phải nhanh chóng tạo thêm công ăn việc làm thì mới mong phục hồi kinh tế hoàn toàn.

Hôm thứ Năm, chính phủ Hoa Kỳ báo cáo số công nhân mới thất nghiệp xin hưởng trợ cấp chỉ còn 415.000 người vào tuần lễ chấm dứt ngày 29 tháng Giêng, ít hơn một tuần trước đó là 42.000 người.

Như vậy là trong 5 tháng liên tiếp, số người xin hưởng trợ cấp thất nghiệp lần đầu tiên liên tục giảm, gợi ý cho thấy thị trường lao động của Mỹ đang ổn định.

Nhưng Thống đốc Ngân hàng Trung ương Ben Bernanke nói rằng giới chủ nhân vẫn nhất quyết chưa chịu mướn người mới; do đó, muốn phục hồi thật mạnh, kinh tế Hoa Kỳ cần phải tạo công ăn việc làm nhiều hơn.

Ông nói tiếp phải mất “nhiều năm nữa” mới thấy tỷ lệ thất nghiệp giảm nhiều, so với trên 9% từ 20 tháng qua.

Dù sao, ông Bernanke cũng nói ông thấy có thêm bằng chứng là chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ đang tự phục hồi một cách vững chắc.

Trong khi đó, một báo cáo của tư nhân cho thấy ngành dịch vụ Mỹ trong tháng Giêng tăng nhanh nhất trong vòng hơn 5 năm qua.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG