Đường dẫn truy cập

Các nhóm buôn ma túy chuyển địa bàn hoạt động sang Trung Mỹ


Các nhóm buôn ma túy chuyển địa bàn hoạt động sang Trung Mỹ

Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ cho biết, các nhóm buôn bán ma túy đã tìm cách tránh né áp lực của Mexico và Colombia, bằng cách chuyển hoạt động sang khu vực Trung Mỹ.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã khẳng định như vậy hôm thứ Hai, trong phúc trình hàng năm về hoạt động kiểm soát ma túy quốc tế.

Phúc trình cho biết hoạt động buôn bán ma túy gia tăng tại Trung Mỹ đã tạo ra “những thách thức nghiêm trọng cho khu vực.” Phúc trình cho biết vào năm 2008, gần 42% số cocaine được đưa vào Mỹ qua ngả Trung Mỹ xuất phát thẳng từ Nam Mỹ.

Trong bản phúc trình, Bộ Ngoại giao nêu danh 20 nước sản xuất chính, và là điểm trung chuyển ma túy bất hợp pháp, trong đó có Colombia, Cộng hòa Dominique, Guatemala, Mexico và Panama. Các nước không thuộc khu vực này là Afghanistan, Nigeria và Pakistan.

Bolivia, Miến Điện và Venezuela cũng nằm trong danh sách, và bị coi là “thất bại đáng kể” trong việc tuân thủ những thỏa ước chống ma túy quốc tế.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết các nước bị nêu tên có thể bị trừng phạt, nhưng Tổng thống Obama đã miễn trừ cho Bolivia và Venezuela, để Hoa Kỳ có thể tiếp tục những chương trình trợ giúp tại 2 nước này.

Những nước khác bị Bộ Ngoại giao Mỹ coi như nước sản xuất ma túy bất hợp pháp là Bahamas, Brazil, Ecuador, Haiti, Ấn Độ, Jamaica, Lào, Paraguay và Peru.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG