Đường dẫn truy cập

Các nhà điều tra Mỹ khuyến cáo cấm dùng điện thoại di động khi lái xe


Các nhà điều tra Mỹ khuyến cáo cấm dùng điện thoại di động khi lái xe

Các nhà điều tra tai nạn giao thông Mỹ khuyến cáo cấm dùng điện thoại di động và những máy móc cầm tay khác khi lái xe tại Mỹ trong trường hợp không có gì khẩn cấp.

Năm thành viên của Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia NTSB đồng thanh chấp thuận khuyến cáo này vào hôm thứ Ba, tiếp sau một cuộc điều tra về một tai nạn giao thông có liên hệ đến nhiều xe trong năm qua làm 2 người thiệt mạng và 38 người bị thương.

NTSB nói việc chia trí là nguyên nhân đầu tiên của vụ đụng xe tháng 8 năm 2010 tại bang Missouri, miền trung nước Mỹ. Ủy ban nói người lái một chiếc xe tải đang gởi và nhận tin nhắn vài phút trước khi đụng vào một xe tải đã chạy chậm hay dừng lại trên đường, làm hai xe buýt chở học sinh đến một công viên giải trí bị tai nạn. Chiếc đầu đụng vào xe tải, chiếc sau đụng vào xe buýt chạy trước.

Tài xế đang nhắn tin thiệt mạng, một học sinh ngồi phía sau của xe buýt thứ nhất cũng tử vong.

Thủ đô Washington và một số bang của Mỹ đã hạn chế việc sử dụng điện thoại di động trong khi lái xe. NTSB khuyến cáo cấm tất cả người lái xe sử dụng những dụng cụ điện tử cầm tay không có tính cách khẩn cấp, ngoại trừ những dụng cụ được chế tạo để hỗ trợ cho chuyện lái xe.

Cơ quan Quốc gia Quản trị An toàn Lưu thông trên Xa lộ cho biết gần 5.500 người thiệt mạng vào năm 2009 tại Hoa Kỳ trong những vụ đụng xe liên hệ đến những tài xế bị chia trí, và khoảng 450.000 người bị thương. Cơ quan này nói thêm là lái xe lơ đễnh, bị chia trí, bao gồm bất cứ những hoạt động nào như nhắn tin, ăn uống, nói chuyện, đọc bản đồ, chỉnh lại âm nhạc làm xao nhãng sự chú ý của người lái. Tuy nhiên cơ quan này nói tin nhắn làm chia trí nhiều nhất vì nó đòi hỏi mắt nhìn, tay cầm và chú ý nhận thức.

VOA Express

XS
SM
MD
LG