Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ tưởng niệm D-Day


Hôm nay đánh dấu 66 năm Ngày D, ngày quân đội đồng minh đổ bộ vào bờ biển Normandy của Pháp bị Đức Quốc xã chiếm đóng trong đệ nhị thế chiến.

Tại Hoa Kỳ, các cựu chiến binh từng tham chiến trong đệ nhị thế chiến đang tham dự hai ngày lễ tưởng nhớ cuộc đổ bộ Ngày D được tổ chức ở Viện Bảo tàng Quốc gia về Thế chiến thứ hai tại New Orleans.

Hôm qua, Viện bảo tàng đã vinh danh các cựu chiến binh và thân nhân của họ trong buổi lễ thường niên lần thứ hai mang tên “Cuộc họp mặt của Thế hệ vĩ đại nhất”.

16 triệu lính Mỹ phục vụ trong Thế chiến thứ hai. Hiện chỉ có 2 triệu cựu quân nhân còn sống sót.

Hơn 150.000 binh sĩ Mỹ, Canada, và Khối thịnh vượng chung Anh đã đổ bộ lên các bờ biển thuộc miền Bắc nước Pháp vào ngày 6/6/1944 để giải phóng Châu Âu ra khỏi ách thống trị của Đức Quốc xã.

Đây là một trong những cuộc hành quân được lên kế hoạch kỹ lưỡng nhất trong lịch sử và đã làm cho quân Đức hoàn toàn bất ngờ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG