Đường dẫn truy cập

Các nhà lập pháp Mỹ hối thúc TT Obama xác định rõ về vấn đề Libya


Thượng nghị sĩ Lieberman nói nếu Tổng thống Obama vạch ra các mục tiêu rành rẽ hơn sẽ được nhiều sự ủng hộ hơn của Quốc hội
Thượng nghị sĩ Lieberman nói nếu Tổng thống Obama vạch ra các mục tiêu rành rẽ hơn sẽ được nhiều sự ủng hộ hơn của Quốc hội

Các nhà lập pháp kỳ cựu của Hoa Kỳ, nghị sĩ Lindsey Graham và nghị sĩ Joe Lierberman kêu gọi Tổng thống Barack Obama xác định rõ cho công chúng về những gì Hoa Kỳ hy vọng đạt được ở Libya. Nghị sĩ Lieberman lập luận rằng nếu Tổng thống Obama vạch ra các mục tiêu của Hoa Kỳ một cách rành rẽ hơn, thì sẽ có được nhiều sự ủng hộ hơn của Quốc hội về việc Hoa Kỳ can dự vào chiến dịch quân sự do NATO lãnh đạo.

Các nhà lập pháp của cả đảng Dân chủ lẫn Cộng hòa đang bực bội với Tổng thống Obama vì đã không xin phép Quốc hội khi can thiệp vào Libya.

Hồi cuối tháng trước, sự phẫn nộ đó nổi lên dưới hình thức 2 cuộc biểu quyết tại Hạ viện do phe Cộng hòa kiểm soát, một để cho phép tiếp tục hành động quân sự của Hoa Kỳ ở Libya, và một để cắt ngân sách dành cho hoạt động quân sự của Hoa Kỳ ở đó.

Cả hai dự luật đều thất bại. Nhưng theo dự kiến, một cuộc biểu quyết khác về Libya sẽ diễn ra vào ngày mai.

Phát biểu với chương trình Tin tức Chủ nhật của đài truyền hình FOX, Thượng nghị sĩ Joe Lierberman, một người theo đảng Dân chủ độc lập, đại diện tiểu bang Connecticut, nói rằng chính quyền Obama cần phải minh bạch về sứ mạng và các mục tiêu của Mỹ ở Libya.

Ông nói: “Mặc dù ở các thời điểm khác nhau, chính quyền vẫn nói rằng chúng ta không chú tâm vào việc lật đổ nhà lãnh đạo Libya Moammar Gadhafi, nhưng rõ ràng là chúng ta quan tâm đến việc ấy. Đây là điểm chính của việc thay đổi thể chế và giải phóng cho nhân dân Libya ra khỏi một thời kỳ mà họ phải chịu đựng chế độ độc tài tàn ác.”

Thượng nghị sĩ Lierberman nói ông tin rằng lãnh tụ Libya Moammar Gadhafi sẽ rời chức, nếu như Hoa Kỳ đặt sức mạnh của mình đằng sau nỗ lực của NATO, và nói thêm rằng đó sẽ là một bước tiến tới quan trọng.

Ông nói tiếp: “Tôi biết vấn đề rất phức tạp và thành thực mà nói, tôi nghĩ rằng sẽ không có sự chống đối nhiều đối với hành động của chúng ta tại Libya nếu như có lập luận vững chắc được đưa ra nhân danh nguyên do vì sao chúng ta có mặt ở đó.”

Thượng nghị sĩ Lindsey Graham của đảng Cộng hòa, đại diện tiểu bang South Carolina cũng xuất hiện trong chương trình Tin tức Chủ nhật của đài Fox nói rằng loại trừ Gadhafi ra khỏi quyền lực là điều cấp thiết.

Ông Graham nói: “Nếu mục tiêu là để bảo vệ dân chúng Libya và nhân quyền của họ, thì cách tốt nhất để đạt được mục tiêu ấy là phá vỡ guồng máy bộ hạ của Gadhafi và loại trừ bản thân ông ta.”

Thượng nghị sĩ John Cornyn của đảng Cộng hòa, đại diện bang Texas nói với chương trình Tin tức Chủ nhật của đài FOX rằng mục tiêu chính trị và quân sự phải là lật đổ nhà lãnh đạo Libya.

Ông Cornyn nói: “Chúng ta cần một kế hoạch từ phía tổng thống - chứ không phải chỉ là đùn cho NATO và nói đấy là vấn đề của họ, chứ không phải của tôi. Và rồi chúng ta cần đến, một khi nhân dân Mỹ hiểu rõ mục tiêu là gì, và các phương tiện để đạt được mục tiêu đó thì tôi nghĩ rằng chúng ta phải đoàn kết sau lưng nỗ lực này.”

Cuộc nổi loạn ở Libya nhằm lật đổ ông Moammar Gadhafi và chấm dứt hơn 4 thập niên cai trị độc tài đã kéo dài 5 tháng mà chưa nhìn thấy dấu hiệu kết thúc.

Các cường quốc Tây phương đã ủng hộ cho phe nổi dậy trong yêu cầu đòi ông Gadhafi từ chức, và đã đóng góp vào các cuộc không kích của NATO nhắm vào lực lương thân ông Gadhafi để ngăn chặn họ đừng tấn công vào thường dân Libya.

Hồi cuối tháng 6, một cuộc thăm dò công luận cho thấy 46 người Mỹ không tán thành hành động quân sự ở Libya, trong khi 39 phần trăm tán thành. 15 phần trăm không có ý kiến.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG