Đường dẫn truy cập

Hạ Viện Hoa Kỳ thông qua dự luật ngân sách tạm thời


Dự thảo ngân sách
Dự thảo ngân sách

Hạ Viện Hoa Kỳ đã thông qua dự luật tạm thời tài trợ cho chính phủ Mỹ hoạt động trong hai tuần lễ để giữ cho chính phủ không phải đóng cửa khi các nhà lập pháp tranh luận về một dự luật ngân sách dài hạn hơn.

Dự luật vừa kể được thông qua hôm Thứ Ba với đa số phiếu 335 trên 91.

Dự luật này giờ đây được đưa qua Thượng Viện để xem xét. Các nhà lập pháp chỉ có thời gian từ nay tới Thứ Sáu trước khi dự luật về ngân quỹ hiện nay hết hạn.

Hôm Thứ Ba, giới lãnh đạo Thượng Viện của cả hai đảng đã nói với các nhà báo rằng họ hy vọng Thượng Viện cũng mau chóng thông qua dự luật vừa kể.

Lãnh tụ khối đa số tại Thượng Viện, Nghị Sĩ Harry Reid, đại diện tiểu bang Nevada nói rằng dự luật đó sẽ cho phép các nhà lập pháp mau chóng trở lại thảo luận về ngân sách cho phần còn lại của năm nay.

Ông nói rằng ông muốn có được hơn 2 tuần lễ để làm việc về ngân sách đó nhưng các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ những kế hoạch như vậy.

Thỏa thuận tạm thời giữa Hạ Viện do Đảng Cộng Hòa kiểm soát và Thượng Viện do Đảng Dân Chủ lãnh đạo này sẽ cắt giảm 4 tỉ đô la từ ngân sách liên bang năm nay, một số từ các chương trình mà Tổng Thống Obama đã thấy rằng có thể mở rộng.

Phần còn lại của những tiết kiệm này sẽ tới từ việc chấm dứt những ngân quỹ dành riêng, mà các nhà lập pháp sử dụng để tài trợ cho một số dự án đặc biệt cho quận nhà của họ.

Phát ngôn nhân Tòa Bạch Ốc Day Carney nói rằng Tổng Thống Obama đã điện đàm với chủ tịch Hạ Viện John Boehner hôm Thứ Ba và cho biết Tổng Thống tin tưởng là có đủ thời gian cho cả hai phía đạt được một thỏa thuận để tài trợ cho những hoạt động của chính phủ trong phần còn lại của năm nay.

Ông Boehner đã nói với báo chí rằng thật không dễ dàng trong việc cắt giảm chi tiêu của chính phủ nhưng dự luật tài trợ tạm thời là một bước đi đúng hướng.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG