Đường dẫn truy cập

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ kêu gọi TQ thả ông Lưu Hiểu Ba


Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder phát biểu tại cuộc họp báo ở Hồng Kông, ngày 19/10/2010

Giới chức hàng đầu về thực thi luật pháp của Hoa Kỳ vừa lên tiếng hối thúc Trung Quốc trả tự do cho khôi nguyên giải Nobel Hòa bình, ông Lưu Hiểu Ba. Từ Hồng Kông, thông tín viên Heda Bayron của đài VOA gửi về bài tường trình sau đây.

Phát biểu tại Hồng Kông hôm nay, Bộ trưởng Tư pháp Hoa Kỳ Eric Holder nói rằng Bắc Kinh nên trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba và tôn trọng các cam kết về nhân quyền với quốc tế.

Ông Holder nói: "Trường hợp của ông Lưu Hiểu Ba là một trường hợp đáng tiếc. Xét về vị trí và thành tích được Uûy ban Nobel công nhận của ông Lưu, tôi cho rằng trách nhiệm của chính phủ Trung Quốc là phải phản ứng một cách xứng hợp và theo đúng với những nghĩa vụ đã cam kết với quốc tế và phải trả tự do cho ông Lưu."

Ông Lưu Hiểu Ba, cư dân Trung Quốc đầu tiên được trao giải Nobel Hòa bình, hiện đang thi hành án tù 11 năm sau khi cổ xúy cho cải cách chính trị ở Trung Quốc. Vợ của ông Lưu đã bị bị quản thúc tại gia kể từ khi giải thưởng này được loan báo vào ngày 8 thang 10.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Holder nói rằng có phần chắc tình trạng của ông Lưu sẽ không nằm trong chương trình thảo luận của ông với các giới chức Trung Quốc trong tuần này. Ông Holder nói rằng thay vào đó ông dự trù sẽ mở các cuộc thảo luận "thẳng thắn" về vấn đề đánh cắp bản quyền và hàng nhái.

Trung Quốc là nơi xuất xứ nguồn hàng nhái lớn nhất đổ vào thị trường Hoa Kỳ – từ phim ảnh cho tới thuốc men. Nhưng ông Holder đã không đi đến mức lên án các hoạt động đánh cắp bản quyền của Trung Quốc.

Ông Holder nói tiếp: “Không một quốc gia đơn lẻ nào chịu trách nhiệm cho tất cả các vấn đề mà chúng ta phải đối diện trên toàn thế giới. Không một quốc gia đơn lẻ nào có thể giải quyết tất cả các vấn đề mà chúng ta đang phải đối diện trong lãnh vực này. Điều này có nghĩa là chúng tôi sẽ cùng làm việc với các đồng sự Trung Quốc, đối thoại một cách thẳng thắn, và phát huy các tiến bộ mà chúng tôi đạt được.”

Bộ trưởng Holder đến Hồng Kông để tham dự một hội nghị quốc tế về chống đánh cắp bản quyền, tác quyền. Các giới chức Trung Quốc cho biết chính phủ Bắc Kinh tiếp tục tăng cường bảo vệ bản quyền, tác quyền.

Các loại hàng nhái bất hợp pháp gây thiệt hại cho các doanh nghiệp hàng tỉ đôla mỗi năm. Một số mặt hàng như thuốc tây giả, hay phụ tùng xe hơi giả có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của người sử dụng, bởi vì chúng không làm được những chức năng đúng như hàng thiệt.

Hồi đầu tháng này, các thương thuyết gia của 37 quốc gia, trong đó có Hoa Kỳ, Nhật Bản, Nam Triều Tiên, Singapore và các nước Liên hiệp châu Âu đã đồng ý với nhau về những điểm chính của một Thỏa thuận thương mại về chống hàng giả, theo đó sẽ tăng cường thực thi các nỗ lực bảo vệ tác quyền trên toàn cầu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG