Đường dẫn truy cập

Chủ tịch TQ chuẩn bị đối mặt với những chỉ trích từ Quốc hội Mỹ


Tổng thống Hoa Kỳ công khai hối thúc Trung Quốc bảo vệ “những quyền cơ bản.”

Một ngày sau khi được khoản đãi tại bữa quốc tiệc ở Tòa Bạch Ốc, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào ngày hôm nay sẽ tới tòa nhà Quốc hội Hoa Kỳ, nơi ông sẽ đối mặt với một số những người chỉ trích gay gắt nhất ở Mỹ.

Hai giới chức cấp cao nhất tại Quốc hội – Lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện Harry Reid và Chủ tịch Hạ viện John Boehner – đều đã từ chối lời mời tới dự dạ tiệc trang trọng ngày hôm qua, có sự tham dự của các chính trị gia, diễn viên và nhạc sĩ nổi tiếng.

Cả hai ông đều nói rằng đơn giản là vì họ đợi để gặp ông Hồ vào ngày thứ Năm. Tuy nhiên sự tức giận tại Quốc hội Mỹ đã tăng cao vì chính sách tiền tệ của Trung Quốc -- mà nhiều người tin là đang làm mất đi việc làm của người Mỹ -- cũng như thành tích nhân quyền của nước này. Ông Reid gọi ông Hồ là một “nhà độc tài” trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình trong tuần này.

Ngày hôm qua, ông Hồ đã có thái độ nhân nhượng một cách hiếm hoi về vấn đề nhân quyền trong một cuộc họp báo chung với ông Obama. Sau khi tổng thống Hoa Kỳ công khai hối thúc Trung Quốc bảo vệ “những quyền cơ bản”, ông Hồ thừa nhận rằng “còn rất nhiều việc” cần phải làm để cải thiện tình hình nhân quyền ở nước ông.

Cuối ngày hôm nay, ông Hồ sẽ đọc một bài diễn văn mà Trung Quốc coi là “quan trọng” trước một diễn đàn doanh nghiệp ở Hoa Kỳ trước khi lên đường đi Chicago, thành phố lớn thứ ba của Mỹ. Tại đó, ông sẽ nhấn mạnh tới mối liên hệ về văn hóa giữa hai nước và tham dự một lễ ký kết hợp đồng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG