Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ và Trung Quốc thảo luận về mậu dịch tại Washington


Bộ trường Tài Chính Hoa Kỳ Timothy Geithner (trái) và Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn

Các giới chức Hoa Kỳ và Trung Quốc đang bước sang ngày thứ hai cuộc thảo luận về mậu dịch hàng năm tại Washington để giải quyết một số tranh chấp trước chuyến viếng thăm Hoa Kỳ của chủ tịch Hồ Cẩm Đào vào tháng tới.

Phó Thủ tướng Trung Quốc Vương Kỳ Sơn thúc đẩy Hoa Kỳ có những tiến bộ cụ thể trên một số vấn đề khi phái đoàn Trung Quốc họp với phái đoàn tương nhiệm của Hoa Kỳ hôm thứ Tư.

Tân Hoa Xã hãng tin chính thức của Bắc Kinh trích lời của ông Vương kêu gọi Washington nới lỏng những hạn chế đối với các mặt hàng công nghệ cao xuất khẩu sang Trung Quốc và hành sử cẩn thận khi áp đặt những biện pháp trừng phạt Trung Quốc trong những vụ tranh chấp về mậu dịch.

Ông Vương cũng kêu gọi Mỹ công nhận Trung Quốc là một nền kinh tế thị trường và nói thêm là các công ty Trung Quốc đầu tư tại Hoa Kỳ nên được có một sân chơi ngang hàng với các công ty Mỹ.

Các giới chức Mỹ nói Hoa Kỳ muốn Trung Quốc tăng tiến việc chính phủ nước này mua những sản phẩm của Hoa Kỳ và đưa ra được tiến bộ trong việc giải quyết những mối quan tâm của Mỹ về các vấn đề mậu dịch khác nữa.

XS
SM
MD
LG