Đường dẫn truy cập

Trung Quốc và Hoa Kỳ tranh cãi về việc bán vũ khí cho Đài Loan


Tòa Bạch Ốc nói Trung Quốc không đủ lý do để biện minh việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Mỹ, để trả đũa vụ bán vũ khí mới nhất của Hoa Kỳ cho Đài Loan.

Thương vụ bán vũ khí trị giá lên tới 6,4 tỉ đôla được loan báo hôm thứ Sáu, đã khiến Bắc Kinh đe dọa sẽ có hành động chống các công ty Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan.

Hôm thứ Hai, Phát ngôn viên Tòa Bạch Ốc Robert Gibbs nói rằng các biện pháp cấm vận của Trung Quốc không có lý do chính đáng. Ông nói Hoa Kỳ đang làm việc với Trung Quốc liên quan tới các vấn đề mà cả hai bên đều quan tâm để nêu lên những bất đồng ngay khi xảy ra.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một tỉnh nổi loạn của Trung Quốc, và đã đe dọa sẽ sử dụng vũ lực tấn công đảo này, nếu Đài Loan chính thức tuyên bố độc lập.

Hoa Kỳ không có quan hệ bang giao chính thức với Đài Loan, nhưng từ lâu đã cung cấp cho Đài Loan các vũ khí để dùng vào mục tiêu tự vệ.

Washington nói chính sách của Hoa Kỳ đã đóng góp vào tình trạng ổn định và an ninh trong khu vực.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG