Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ hy vọng có tiến bộ với TQ về vấn đề tiền tệ tại Hội nghị G20


Ông Lawrence Summers, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tòa Bạch Ốc
Ông Lawrence Summers, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tòa Bạch Ốc

Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tòa Bạch Ốc cho hay ông trông đợi các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đạt được một thỏa thuận về điều chỉnh tiền tệ trong tuần này tại Nam Triều Tiên. Các nhà lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới dự tính sẽ đề cập đến tỷ giá hối đoái và tình trạng mất quân bình mậu dịch tại cuộc họp thượng đỉnh G-20. Từ Seoul, thông tín viên VOA Jason Strother ghi nhận chi tiết trong bài tường thuật sau đây.

Một số kinh tế gia cho rằng một cuộc chiến tiền tệ toàn cầu có thể đang diễn ra, với các chính phủ đua nhau hạ giá chỉ tệ và thúc đẩy xuất khẩu.

Nơi tuyến đầu của cuộc chiến đó là Trung Quốc và Hoa Kỳ. Washington cáo buộc Bắc Kinh là giữ giá chỉ tệ yếu để đẩy cao xuất khẩu và giữ tiêu thụ nội địa ở mức thấp.

Mặt khác, Trung Quốc nói rằng không thể quy trách cho Trung Quốc về mức thâm hụt mậu dịch của Hoa Kỳ, và Trung Quốc đã tức giận về đồng đôla yếu.

Ông Lawrence Summers, người đứng đầu Hội đồng Kinh tế Quốc gia của Tòa Bạch Ốc cho rằng tiến bộ trong việc giải quyết vấn đề sẽ đạt được vào tuần này trong cuộc họp thượng đỉnh tại Seoul của khối G-20.

Hôm nay, ông Summers tuyên bố tất cả các quốc gia G-20 đều dự phần vào tiến trình tái quân bình kinh tế toàn cầu, nhất là Hoa Kỳ. Và ông cho rằng Trung Quốc cũng sẽ được hưởng lợi ích qua việc để cho chỉ tệ của họ tăng giá.

Ông Summers cho biết: “Đồng thời, Trung Quốc cũng có một cơ hội phi thường để chia sẻ lợi ích của sự thịnh vượng của họ với dân chúng trong nước và sau một thời kỳ trong đó phần dành cho tiêu thụ trong tổng số lợi tức đã liên tục giảm sút, thì Trung Quốc sẽ có một cơ hội rất hấp dẫn là dựa thêm vào nhu cầu nội địa để thúc đẩy mức chi của giới tiêu thụ và giúp cho người dân được dự phần đầy đủ hơn vào nền thịnh vượng quốc gia.”

Ông Summers đã trực tiếp lên tiếng qua hội thoại bằng video từ Washington với một cuộc họp của Hội Global Asia ở Seoul.

Ông thận trọng về việc dự đoán các nhà lãnh đạo thế giới sẽ đi đến kết luận như thế nào trong 2 ngày họp thượng đỉnh bắt đầu vào thứ năm tuần này.

Nhưng ông nói chắc chắn sẽ đạt được một thỏa thuận.

Ông Summers nói: “Nhưng tôi tin rằng chúng ta đang xây dựng một loại đồng thuận sẽ dẫn đến những điều chỉnh cần thiết. Tôi tin tưởng rằng sẽ đạt được một kết quả thỏa đáng.”

Các nhà lãnh đạo của 20 nền kinh tế lớn nhất hy vọng tìm ra được một sự đồng thuận về cách thức ngăn tránh những cuộc chiến thương mại và tiền tệ và giữ cho nền kinh tế toàn cầu tiếp tục tăng trưởng. Tuy nhiên, nhiều chính phủ trong khối G-20, kể cả Trung Quốc, đã tỏ ý cho thấy họ nghĩ rằng quyết định mới đây của Quỹ Dự trữ Trung ương Hoa Kỳ gia tăng tiền mặt trong hệ thống ngân hàng của Hoa Kỳ là có hại cho các nước khác, và sẽ không vực dây được nền kinh tế èo uột của Mỹ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG