Đường dẫn truy cập

Sự thiếu tin tưởng giữa Mỹ, Trung Quốc ngày càng tăng


Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama và Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào tại phiên họp của Hội nghị thượng đỉnh an ninh hạt nhân ở Seoul, ngày 27/3/2012

Hai học giả nổi tiếng cảnh báo rằng sự thiếu tin tưởng ‘mang tính chiến lược’, và kéo dài giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn dù hai quốc gia đang nhanh chóng mở rộng các cuộc tiếp xúc.

Lời cảnh báo này được đưa ra trong một phúc trình tuần này của ông Kenneth Lieberthal, giám đốc an ninh quốc gia đặc trách về châu Á dưới thời cựu tổng thống Bill Clinton và ông Vương Tập Tư, khoa trưởng trường quan hệ quốc tế thuộc Đại học Bắc Kinh, và một thành viên của Ban cố vấn chính sách đối ngoại tại Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Phúc trình được Viện Brookings có nhiều ảnh hưởng ở Washington công bố, cho rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc vẫn sẽ là hai quốc gia quan trọng nhất trong nhiều thập kỷ tới, và rằng quan hệ giữa hai nước sẽ có tác động sâu sắc tới toàn thế giới.

Nhưng họ cũng cho rằng việc không có nước nào tin tưởng vào các ý đồ dài hạn của nước kia, có thể dẫn tới các thái độ và hành động sẽ chỉ đào sâu thêm sự thiếu tin tưởng đó.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG