Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ sẽ hối thúc Trung Quốc cải cách kinh tế


Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner
Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Timothy Geithner nói rằng Trung Quốc nên thực hiện một số cải cách kinh tế gồm cả việc áp dụng tỷ giá hối đoái linh hoạt hơn do thị trường định hướng.

Trong bài diễn văn đọc trước Hội đồng Doanh nghiệp Mỹ-Trung ngày hôm qua, ông Geithner đã đề cập đến các vấn đề kinh tế sẽ được thảo luận trong các cuộc hội đàm cấp cao với các giới chức kinh tế vào tuần tới.

Ông Geithner nói rằng một đồng nguyên mạnh sẽ giảm bớt sự mất cân bằng thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc và tăng cường nỗ lực kiềm chế lạm phát của Trung Quốc.

Ông Geithner thừa nhận rằng Trung Quốc đã cho phép đồng nguyên tăng giá khoảng 5% so với đồng đôla kể từ tháng Sáu năm ngoái.

Tuy nhiên, các nhà lập pháp Hoa Kỳ và các công ty sản xuất nói rằng đồng nguyên vẫn ở mức thấp hơn 40% so với giá trị thực tế, khiến cho hàng hóa của Trung Quốc rẻ hơn trên thị trường thế giới.

Ông Geithner cũng nói rằng Bắc Kinh nên ngừng cung cấp những khoản vay với lãi suất thấp cho các doanh nghiệp quốc doanh lớn nhằm giúp họ có lợi thế hơn các công ty khác.

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ cũng kêu gọi Trung Quốc tuân thủ những cam kết mà Chủ tịch Hồ Cẩm Đào đã đưa ra trong chuyến công du tới Washington hồi tháng Giêng, trong đó có việc tăng cường bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của các công ty Hoa Kỳ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng VOA có thiết kế mới và cải thiện khả năng truy cập tin tức. Các tính năng mà bạn yêu thích trước đây được tích hợp cùng các công cụ vượt tường lửa để truy cập tin tức VOA bằng 22 ngôn ngữ.

Tải ứng dụng VOA trên App StoreGoogle Play!

VOA liên tục cập nhật các tin tức mới nhất trong khu vực và trên toàn thế giới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG