Đường dẫn truy cập

Phó tổng thống Mỹ và lãnh đạo Trung Quốc sẽ bàn về kinh tế


Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden

Những quan ngại về sự lành mạnh của kinh tế Mỹ dự kiến sẽ nằm trên đầu nghị trình trong một loạt thương thảo mới giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.

Phó Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden hôm thứ Ba rời Washington đi Trung Quốc, sau đó ông sẽ tới Mông Cổ và Nhật.

Ông Biden dự trù sẽ gặp giới chức tương nhiệm là ông Tập Cận Bình tại Bắc Kinh để bàn về quan ngại của Trung Quốc trước mức thâm thủng của Mỹ. Có thể họ cũng bàn về lời kêu gọi của Washington yêu cầu Bắc Kinh định lại giá trị đồng nguyên.

Cuộc gặp gỡ giữa phó tổng thống Mỹ và phó chủ tịch nhà nước Trung Quốc là buổi họp đầu tiên trong loạt viếng thăm được loan báo hồi đầu tháng, trong thời gian chủ tịch Hồ Cẩm Đào tới Washington.

Phó Tổng thống Biden cũng dự trù sẽ gặp Chủ tịch Hồ Cẩm Đào và các giới chức hàng đầu Trung Quốc, và sẽ thăm Thành Đô, thành phố miền tây nam.

Trung Quốc là nền kinh tế lớn thứ nhì thế giới và là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Mỹ. Các giới chức Trung Quốc đã bày tỏ quan ngại về thỏa thuận mới đây để nâng cao giới hạn nợ của Hoa Kỳ. Họ nói điều đó đã không đi đủ xa.

Chính quyền Tổng thống Obama từng nhấn mạnh rằng Trung Quốc cũng có những vấn đề kinh tế của chính họ, bao gồm lực lượng lao động già nua, và sự cần thiết thoát ra khỏi một nền kinh tế dựa vào xuất khẩu.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG