Đường dẫn truy cập

Hoa Kỳ, Trung Quốc kết thúc cuộc họp cấp cao về kinh tế


Các giới chức cao cấp Hoa Kỳ và Trung Quốc hôm nay đã kết thúc 2 ngày họp tại Bắc Kinh tập trung thảo luận về những những vấn đề cải cách chỉ tệ, mậu dịch và tình trạng căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Hillary Clinton tuyên bố trong một cuộc họp báo chung sau cuộc họp rằng trong những ngày sắp tới Hoa Kỳ sẽ cùng làm việc với Trung Quốc và cộng đồng quốc tế để đi đến một cách đáp ứng thích hợp và hữu hiệu về vụ Bắc Triều Tiên bị cáo buộc đánh chìm một chiến hạm của Nam Triều Tiên.

Ủy viên Quốc vụ viện Đái Bỉnh Quốc nói với các phóng viên báo chí rằng Hoa Kỳ và Trung Quốc đồng ý về tầm quan trọng của việc duy trì tình trạng ổn định và tránh tình trạng leo thang trên bán đảo Triều Tiên.

Về vấn đề cải tổ tiền tệ, Bộ trưởng tài chánh Mỹ Timothy Geithner nói rằng việc cải tổ đồng nguyên là vấn đề do Trung Quốc tự quyết định.

Tại buổi khai mạc cuộc họp hôm qua, Chủ tịch nước Trung Quốc Hồ Cẩm Đào hứa là chính phủ ông sẽ tiến hành việc cải tổ tiền tệ, nhưng theo tiến độ của Trung Quốc.

Chính quyền của Tổng thống Obama lâu nay thúc giục Trung Quốc định lại giá đồng Nguyên của nước này, vốn vẫn dựa theo đồng đôla Mỹ từ năm 2008.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG