Đường dẫn truy cập

Los Angeles sắp có Tổng Giám mục gốc Mexico


Ðức Tổng Giám mục Gomez được bổ nhiệm phụ tá Tổng Giám mục Los Angeles

Tòa thánh Vatican đã bổ nhiệm Tổng Giám mục gốc Mexico Jose Gomez trong chức vụ kế vị lãnh đạo Tòa Tổng Giám mục Los Angeles, tổng giáo phận lớn nhất Hoa Kỳ.

Ðức Tổng Giám mục Gomez hôm thứ Ba được bổ nhiệm phụ tá Tổng Giám mục Los Angeles. Điều này có nghĩa là ông sẽ tự động kế vị Hồng y Roger Mahony, sẽ về hưu sang năm khi được 75 tuổi.

Ðức Tổng Giám mục Gomez sinh tại Monterry, Mexico và nói trôi chảy tiếng Tây Ban Nha. Ông cũng là thành viên của một phong trào Công giáo bảo thủ Opus Dei.

Ông sẽ lãnh đạo một tòa Tổng Giám mục với hơn 4 triệu người theo Công giáo, trong đó một tỉ lệ lớn có gốc Châu Mỹ La tinh.

Tổng Giám mục Gomez trước đây phục vụ tại San Antonio, bang Texas, tại đây ông đã giữ chức Tổng Giám mục từ năm 2004.

Giáo khu Los Angeles bị lún sâu vào vụ bê bối lạm dụng tình dục do các tu sĩ Công giáo gây ra.

Vào năm 2007, Hồng y Mahony đồng ý trả một số tiền kỷ lục là 660 triệu đô la để bồi thường cho hơn 500 nạn nhân bị các tu sĩ lạm dụng tình dục.

Một số nạn nhân và những người ủng hộ cáo buộc Hồng y Mahony đã không làm đầy đủ nghĩa vụ báo cáo cho cảnh sát những vụ nghi ngờ lạm dụng tình dục.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG