Đường dẫn truy cập

Tổng thống Obama bất ngờ đến thăm Afghanistan


Thống Barack Obama đang có mặt tại Afghanistan trong một chuyến viếng thăm không loan báo trước sẽ kéo dài nhiều tiếng đồng hồ.

Ông Obama đã đáp xuống căn cứ quân sự Bagram ở phía Bắc Kabul hôm Chủ Nhật và đã đáp máy bay trực thăng tới dinh Tổng Thống Afghanistan để hội đàm với Tổng Thống Hamid Karzai và các giới chức cao cấp khác.

Ông cũng dự kiến sẽ gặp các sĩ quan và binh sĩ quân đội Hoa Kỳ để dự một buổi thuyết trình về cuộc tấn công nhắm vào các cứ điểm của phe Taliban tại miền Nam Afghanistan.

Cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ James Jones nói với các nhà báo rằng Tổng Thống Obama sẽ gặp Tổng Thống Karzai để nhắc nhở ông “cần phải chiến đấu chống lại điều hầu như đã không được chú ý tới từ ngày đầu.”

Tướng Jones không đi sâu vào chi tiết nhưng các giới chức Hoa Kỳ muốn thúc đẩy Afghanistan nỗ lực hơn trong công cuộc chiến đấu chống tham nhũng và ma túy, và xây dựng các cơ quan chính phủ đáng tin cậy.

Trong năm đầu tiên cầm quyền của Tổng Thống Obama, chính phủ của ông đã chuyển trọng tâm chú ý từ cuộc chiến tranh tại Iraq, nơi Hoa Kỳ đang giảm bớt sự hiện diện của họ, để chuyển sang Afghanistan, nơi Tổng Thống Obama đã gởi tới thêm khoảng 30 ngàn binh sĩ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG