Đường dẫn truy cập

Phúc trình tình báo gây hoài nghi về chính sách Afghanistan


Theo phúc trình quân đội Hoa Kỳ đạt thắng lợi đối với phe Taliban nhưng vẫn bị cản trở vì Pakistan không muốn hành động chống lại các căn cứ của Taliban trong khu vực dọc theo biên giới với Afghanistan

Hai phúc trình tình báo đã nêu lên thắc mắc liên quan tới chính sách của Hoa Kỳ về cuộc chiến tranh Afghanistan, khi Tổng Thống Barack Obama dự kiến công bố kế hoạch duyệt lại chính sách của Hoa Kỳ vào ngày Thứ Năm.

Các phúc trình được tiết lộ cho nhật báo the New York Times này nói rằng quân đội Hoa Kỳ đã thắng lợi đối với phe Taliban nhưng vẫn bị cản trở vì Pakistan không muốn thực hiện hành động chống lại các căn cứ của Taliban trong khu vực người bộ tộc dọc theo biên giới với Afghanistan.

Các phúc trình gọi là Ước Tính Tình Báo Quốc Gia được 16 cơ quan tình báo tạo thành cộng đồng tình báo Mỹ, soạn thảo và mới đây đã được đệ trình cho Hạ Viện.

Các phúc trình này không tiết lộ thêm chi tiết nào mới nhưng nói rằng những cuộc tấn công do máy bay không người lái của Hoa Kỳ thực hiện nhắm vào các thủ lãnh al-Qaida tại Pakistan đã có ảnh hưởng.

Các phúc trình vừa kể cũng nói rằng an ninh đã được cải thiện tại nhiều nơi ở các tỉnh Helmand và Kandahar thuộc miền Nam Afghanistan, nơi các binh sĩ liên minh và Afghanistan đã gia tăng sự hiện diện đông đảo trong năm nay.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG