Đường dẫn truy cập

Tổng Thư Ký LHQ kêu gọi hành động đối với các bệnh không lây


Tổng thư ký Ban Ki-moon kêu gọi các ngành công nghiệp quảng cáo, và tiếp thị, truyền thông và thực phẩm hành động có trách nhiệm

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc, ông Ban Ki-moon, hôm Thứ Hai nói rằng con số tử vong được dự đoán trước của những chứng bệnh không lây trong thập niên sắp tới có tính cách báo động.

Nhưng ông nói rằng phương cách để hạ thấp tỷ lệ tử vong vì các chứng bệnh như tiểu đường, ung thư, bệnh phổi, bệnh tim, lại đơn giản.

Trong bài diễn văn Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc cảnh báo các nhà lãnh đạo thế giới rằng “tình hình chẩn đoán” không mấy sáng sủa, như ông đã nói, số tử vong từ các chứng bệnh không lây sẽ gia tăng khoảng 17% trong thập niên sắp tới.

Lãnh đạo các nước trên thế giới tụ họp trong một hội nghị hai ngày tại trụ sở Liên Hiệp Quốc ở thành phố New York để thảo luận về phương cách các chính phủ có thể ngăn chặn 36 triệu trường hợp tử vong mỗi năm về các chứng bệnh có thể điều trị được.

Ông Ban Ki-moon kêu gọi các ngành công nghiệp quảng cáo, và tiếp thị, truyền thông và thực phẩm hành động có trách nhiệm. Ông cũng kêu gọi các công ty rượu khuyến khích sử dụng có điều độ. Và ông nói rằng mọi người có thể làm việc để chấm dứt việc sử dụng thuốc lá.

Ông Ban Ki-moon nói rằng điều then chốt để hạ thấp con số tử vong vì những chứng bệnh này cũng bao gồm việc gia tăng tập thể dục, cải thiện dinh dưỡng, và mở rộng việc kiểm tra các chứng bệnh này.

Giám đốc Tổ Chức Y Tế Thế Giới, bà Margaret Chan, nói với lãnh đạo các nước rằng sự chuyển đổi trên thế giới sang việc tiêu thụ các thực phẩm chế biến có độ muối, mỡ bão hòa, và đường cao, đã dẫn tới tình trạng gia tăng thể trọng con người - một yếu tố đóng góp vào sự gia tăng các chứng bệnh không lây lan.

Bà Chan cũng nói rằng một Diễn Đàn Kinh tế Thế Giới và cuộc khảo cứu của Trường Đại Học Harvard ước tính rằng các chứng bệnh không lây lan có thể gây tốn kém cho nền kinh tế thế giới hơn 30.000 tỉ đô la trong vòng 20 năm tới.

Những chứng bệnh này đe dọa tới phát triển vì chúng khiến người ta không làm việc được và đẩy họ vào tình trạng nghèo khó và vì các thành viên lực lượng lao động thiệt mạng vì các chứng bệnh đó.

Trong một tuyên bố được Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc gồm 193 thành viên chấp nhận, tổ chức thế giới này kêu gọi phải có hành động khẩn cấp để ngăn ngừa và các chính phủ phải tăng cường chính sách quốc gia và những hệ thống y tế để đáp ứng trước những khó khăn này.

XS
SM
MD
LG