Đường dẫn truy cập

Ứng viên TT Donald Trump bị lộ thiếu kiến thức về các vấn đề đối ngoại


Ứng viên tổng thống Donald Trump phát biểu trước báo giới ở Manhattan, New York, ngày 3/9/2015.

Ứng viên dẫn đầu trong cuộc vận động để được Đảng Cộng hòa đề cử làm đại diện cho đảng trong cuộc bầu cử tổng thống sắp tới, Donald Trump, đã vấp trong một số câu hỏi về các vấn đề quốc tế và bày tỏ thái độ mất kiên nhẫn về những câu hỏi liên quan tới các lãnh đạo nước ngoài trong một cuộc phỏng vấn qua điện thoại.

Nói chuyện với Hugh Hewitt, người dẫn chương trình phát thanh có lập trường bảo thủ được nhiều người biết tiếng, ông Trump dường như đã lầm khi lẫn lộn các Lực lượng Quds của Đội Vệ binh Cách mạng Iran với người Kurd, một nhóm sắc tộc ở Trung Đông.

Trả lời câu hỏi của ông Hewitt về liệu ông có biết Tướng Qassim Suleimani, Chỉ huy trưởng của Lực lượng Quds, Trump trả lời rằng người Kurds đã bị ngược đãi khủng khiếp. Ông Hewitt đã phải cắt ngang nhà tỷ phú địa ốc và giải thích rằng ông đang nói tới lực lượng Quds, chứ không phải người Kurd.

Về vấn đề khủng bố quốc tế, người dẫn chương trình radio nói với ông Trump rằng ông kỳ vọng là vị tổng thống kế tiếp của Mỹ phải biết các ông Hassan Nasrallah và Zawahiri là ai, cũng như ai là al-Julani và al-Baghdadi. Ông Trump trả lời rằng ông không biết những người đó là ai.

Nasrallah là thủ lãnh của nhóm chủ chiến Hezbollah, Ayman al-Zawahiri là thủ lãnh của al-Qaida sau cái chết của Osama bin Laden, Abu Sayyaf Muhammad al-Julani là người cầm đầu nhóm Jabhat al-Nusra, còn gọi là Mặt Trận al-Nusra, một nhóm có liên kết với al-Qaida đang chiến đấu ở Syria. Abu Bakr al-Baghdadi là thủ lãnh của nhóm Nhà Nước Hồi giáo đang kiểm soát nhiều khu vực rộng lớn của Syria và Iraq.

Ông Trump sau đó hứa sẽ trở thành một ‘thẩm quyền’, thông thạo tên tuổi các nhà lãnh đạo thế giới, nếu ông được bầu làm tổng thống.

Ông Trump nói với người dẫn đầu chương trình radio rằng ông sẽ biết nhiều về các vấn đề quân sự đến nỗi người đối thoại với ông ‘phải chóng mặt’.

Ứng viên TT Donald Trump lúng túng trước vấn đề đối ngoại (VOA60)
please wait

No media source currently available

0:00 0:01:10 0:00
Đường dẫn trực tiếp

XS
SM
MD
LG