Đường dẫn truy cập

Ứng viên Tổng thống Mỹ tranh tìm hậu thuẫn


Người dân theo dõi cuộc tranh luận tổng thống tại một nhà hàng ở Queens, thành phố New York, ngày 26 tháng 9 năm 2016.
Người dân theo dõi cuộc tranh luận tổng thống tại một nhà hàng ở Queens, thành phố New York, ngày 26 tháng 9 năm 2016.

Hai ứng cử viên Tổng thống Hillary Clinton và Donald Trump ngày 28/9 đến các tiểu bang có các cử tri dao động nhưng cần thiết để thắng cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11 năm nay.

Bà Clinton đang vận động tranh cử tại tiểu bang New Hampshire cùng với đối thủ trước đây trong cuộc chạy đua để được đảng Dân chủ đề cử là Thượng nghị sĩ tiểu bang Vermon, Bernie Sanders. Bà đang tìm cách thu hút các cử tri trẻ là những người trước đây ủng hộ ông Sanders trong cuộc vận động tranh cử kéo dài nhiều tháng với phần thắng cuối cùng thuộc về bà Clinton. Chelsea, con gái bà Clinton, đang vận động cho bà tại tiểu bang North Carolina nơi bà Clinton và ông Trump đã xuất hiện nhiều lần.

Đệ nhất phu nhân Michelle Obama xuất hiện trong một quảng cáo tranh cử của bà Clinton, nói với các cử tri là bà ủng hộ cựu Ngoại trưởng Mỹ vì “bà Clinton sẽ là một Tổng thống mà con cái chúng ta có thể ngưỡng mộ.” Không đề cập đến tên ông Trump và chiến dịch tranh cử chỉ trích bà Clinton, phu nhân Obama nói: “Con cháu của chúng ta nhìn vào những gì chúng ta làm và người chúng ta bầu chọn làm Tổng thống có quyền lực định hình cuộc sống của chúng trong những năm tới.”

Bà Obama vận động cho bà Clinton tại một tiểu bang bầu cử quan trọng khác là Pennsylvania, miền đông nước Mỹ, với các chặng dừng chân tại hai thành phố lớn Philadelphia và Pittsburgh.

Tại Philadelphia, bà nói với một nhóm cử tri trẻ, “Tôi được truyền cảm hứng từ sự kiên trì, kiên cường, tấm lòng và nhiệt huyết của bà.”

Ứng cử viên đảng Cộng hòa Donald Trump đến Chicago, thành phố lớn hàng thứ ba của nước Mỹ và là một thành trì vững chắc của đảng Dân chủ, nơi ông ít có hy vọng chiến thắng. Nhưng sau đó ông sẽ xuất hiện trong những cuộc tập họp tại hai tiểu bang gần kề là Iowa và Wisconsin là những tiểu bang mà hai ứng viên đang tranh đua quyết liệt.

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ không được quyết định bằng số phiếu của cử tri trên toàn quốc, nhưng qua các cuộc vận động riêng rẽ tại 50 tiểu bang, và tầm quan trọng của những tiểu bang này căn cứ vào dân số. Ứng cử viên thắng cử phải được đa số 270 phiếu trong số 538 thành viên của cử tri đoàn căn cứ vào kết quả của từng tiểu bang một.

Với khoảng 40 tiểu bang thường bỏ phiếu theo truyền thống là bỏ phiếu cho ứng viên Cộng hòa hay Dân chủ bất kể là nhân vật nào, bà Clinton và ông Trump đang chú trọng đến 10 tiểu bang còn lại, nơi chưa biết được kết quả sẽ như thế nào.

VOA Express

XS
SM
MD
LG