Đường dẫn truy cập

Ứng viên Tổng thống Afghanistan đồng ý cùng chia sẻ quyền hành


Sáng ngày thứ Bảy, các giới chức bầu cử Afghanistan cho biết họ đã hoàn tất cuộc kiểm tra các phiếu bầu do Liên hiệp quốc giám sát trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 14 tháng 6.

Các đối thủ ứng cử viên Tổng thống Afghanistan trong cuộc bầu cử gây tranh cãi đã đồng ý về một thỏa thuận chia sẻ quyền hành, sau hơn hai tháng căng thẳng về cuộc bầu cử mà hai bên đều cáo buộc lẫn nhau là gian lận.

Các phụ tá của hai ứng cử viên Abdullah Abdullah và Ashraf Ghani Ahmadzai đã xác nhận thỏa thuận này và cho biết thêm thỏa thuận sẽ được chính thức ký kết vào ngày Chủ Nhật với sự chứng kiến của Tổng thống sắp mãn nhiệm Hamid Karzai.

Các phái đoàn của cả hai phía đã gặp nhau vào khuya ngày thứ Bảy với các đại diện của Liên hiệp quốc để cố gắng hoàn tất thỏa thuận chia sẻ quyền hành.

Cả hai bên đều không tiết lộ những điều khoản của thỏa thuận, nhưng các nhà thương thuyết chú trọng đến việc làm thế nào chia trách nhiệm giữa Tổng thống và người đứng đầu hành pháp vừa mới được thành lập.

Sáng ngày thứ Bảy, các giới chức bầu cử Afghanistan cho biết họ đã hoàn tất cuộc kiểm tra các phiếu bầu do Liên hiệp quốc giám sát trong cuộc bầu cử Tổng thống ngày 14 tháng 6 và sẽ loan báo kết quả vào ngày Chủ Nhật.

Ông Abdullah chiếm nhiều phiếu nhất trong cuộc bầu cử lần đầu vào tháng Tư, nhưng vì không có được đa số quá bán nên phải tiến hành vòng đầu phiếu thứ nhì vào tháng Sáu.

Ông Ghani giành được thắng lợi trong cuộc đầu phiếu này, nhưng ông Abdullah không chịu thừa nhận vì cho rằng có gian lận qui mô lớn. Dưới áp lực của Mỹ, hai ứng cử viên này đồng ý tiến hành một cuộc kiểm tra phiếu do Liên hiệp quốc hậu thuẫn.

Vụ bế tắc này làm cho Afghanistan lâm vào một vụ khủng hoảng chính trị trong lúc các binh sĩ thuộc liên minh NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo chuẩn bị triệt thoái vào cuối năm nay, kết thúc cuộc chiến đấu chống Taliban kéo dài 13 năm.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG