Đường dẫn truy cập

Ứng viên thẩm phán tối cao Mỹ tiếp tục điều trần


Ông Brett Kavanaugh tại phiên điều trần hôm 5/9.

Ông Brett Kavanaugh, nhân vật được đề cử vào vị trí thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ, đối mặt với các câu hỏi cuối cùng ngày 6/9, giữa lúc các nhà lập pháp thuộc Đảng Dân chủ xoáy vào sự độc lập của ông đối với người đề cử mình, Tổng thống Donald Trump.

Ông Kavanaugh, từng là thẩm phán tòa án phúc thẩm và cựu trợ lý của Đảng Cộng hòa trong Nhà Trắng, đã nhấn mạnh tới sự độc lập của bản thân.

Nhưng theo Reuters, trong hơn 12 giờ bị chất vấn hôm 5/9, ông đã bỏ qua các câu hỏi về phạm vi quyền lực của tổng thống.

Cuộc điều trần tập trung vào vấn đề này trong bối cảnh một cuộc điều tra mở rộng về khả năng Nga can thiệp vào chính trường Mỹ đang tiếp diễn, cũng như giữa lúc có tin về những bất ổn trong Nhà Trắng, phủ bóng lên nhiệm kỳ của ông Trump.

Theo Reuters, đương kim Tổng thống Mỹ đang nỗ lực đưa thêm các thẩm phán có tư tưởng bảo thủ hơn vào các tòa án liên bang.

Nếu được chuẩn thuận vào vị trí làm việc trọn đời, ông Kavanaugh được cho là nhiều khả năng sẽ đẩy tòa án cấp cao nhất của Mỹ về phía cánh hữu.

Theo Reuters, khả năng đó đã khiến các đảng viên Dân chủ quan ngại, nhưng lại khiến phe Cộng hòa phấn chấn, nhất là liên quan tới việc xử lý các vấn đề nhạy cảm từ phá thai, kiểm soát súng ống tới quản lý doanh nghiệp.

VOA Express

XS
SM
MD
LG