Đường dẫn truy cập

Ứng viên Dân chủ dẫn trước tại Vành đai công nghiệp nơi Trump thắng thế năm 2016


Tư liệu-Logo kêu gọi cử tri đi bầu tại một hội nghị ở Philadelphia, ngày 14/7/2018. (AP Photo/Mel Evans, File)
Tư liệu-Logo kêu gọi cử tri đi bầu tại một hội nghị ở Philadelphia, ngày 14/7/2018. (AP Photo/Mel Evans, File)

Một thượng nghị sĩ Mỹ đại diện cho bang Indiana được coi là một trong những thành viên Đảng dân chủ dễ thất cử nhất đang dẫn trước đối thủ của ông bên Đảng Cộng hòa với tỷ lệ sít sao, trong khi 4 đồng nghiệp cùng đảng Dân chủ của ông tại các tiểu bang Trung Đông Bắc, tức là vùng vành đai công nghiệp (Rust Belt) dẫn trước với tỷ lệ vững vàng tại các bang nơi mà Tổng thống Donald Trump từng thắng thế trong các cuộc bầu cử năm 2016.

Một cuộc thăm dò công luận do hãng tin Reuters, Công ty nghiên cứu Ipsos và Trung tâm Nghiên cứu Chính trị của Đại học Virginia cùng thực hiện mà kết quả được công bố hôm 26/9 cho thấy đa số cử tri ở các bang Pennsylvania, Wisconsin, Ohio, Michigan và Indiana không tán thành Tổng thống của Đảng Cộng hoà Donald Trump, và hơn 1/3 khẳng định là “có động lực” ủng hộ bất cứ ai có lập trường chống các chính sách của ông Trump.

TT Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động chính trị ở Evansville, bang Indiana, ngày 30/8/2018.
TT Mỹ Donald Trump phát biểu tại một cuộc vận động chính trị ở Evansville, bang Indiana, ngày 30/8/2018.

Vẫn theo kết quả cuộc thăm dò thì Thượng nghị sĩ Joe Donnelly của bang Indiana dẫn trước doanh nhân Mike Braun, đối thủ của ông bên Đảng Cộng hoà. Ông Braun, một cựu dân biểu tiểu bang, tự cho mình là một ứng cử viên theo phong cách Trump, như một kẻ ngoại cuộc sẽ mang những quan điểm của người ngoài cuộc vào nền chính trị tại bang nhà của Phó Tổng thống Mike Pence.

Đảng Dân chủ đang ra sức giành thêm hai ghế tại Thượng viện trong các cuộc bầu cử quốc hội ngày 6 tháng 11, để chiếm thế đa số tại Thượng viện Liên bang, cho phép Đảng Dân chủ kiểm soát chương trình nghị sự của TT Trump. Họ không thể để mất bất kỳ ghế nào trong năm chiếc ghế được thăm dò.

Ông Trump từng thắng thế tại năm tiểu bang vừa nêu khi ông thuyết phục cử tri rằng ông là một người thực dụng, có kinh nghiệm trên doanh trường, và là người có thể cải thiện cuộc sống của những người lao động Mỹ. Hai năm sau, hơn phân nửa số cử tri ở những bang này nghĩ rằng đất nước đang “đi lầm đường”, theo kết quả thăm dò.

Kyle Kondik, một nhà phân tích chính trị tại Trung tâm nghiên cứu chính trị Đại học Virginia nói cơ hội kinh tế đã bị bóp nghẹt ở rất nhiều nơi trong vùng vành đai công nghiệp (Rust Belt) .

Ông Kondik nói cử tri vùng này thường xuyên thay đổi lập trường, lúc ủng hộ Đảng Cộng hoà, lúc thì ủng hộ Đảng Dân chủ, nhất là trong thành phần cử tri thất vọng với tình trạng thiếu tiến bộ kinh tế, quyết tâm dùng lá phiếu để thể hiện quan điểm không tán thành đối với đảng đương quyền.

Năm nay, đảng Dân chủ có thêm lợi thế là vừa nhắm vào một tổng thống không được lòng dân, vừa nhắm vào kế hoạch thuế của đảng Cộng hòa đã tăng vọt mức thâm hụt ngân sách, và nỗ lực thất bại của phe Cộng hòa trong việc hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc Sức khỏe Obamacare.

Các cuộc thăm dò được tiến hành từ ngày 12/9 đến 21/9.

VOA Express

XS
SM
MD
LG