Đường dẫn truy cập

Ủng hộ TT Trump, Đảng Cộng hòa đòi Tổng Giám Đốc WHO từ chức


Tổng thóng Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thê giới Tedros Adhanom Ghebreyesus
Tổng thóng Hoa Kỳ Donald Trump và Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thê giới Tedros Adhanom Ghebreyesus

TT Trump đã bị lên án ngay sau khi ông đề nghị ngưng tài trợ cho Tổ chức Y tế Thế giới-WHO, và chỉ trích tổ chức này là không xử lý đúng mức đại dịch Covid-19.

Đài Al-Jazeera và Fox News tường thuật rằng các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa hôm thứ Năm kêu gọi TT Trump hãy giữ lại ngân khoản tài trợ cho WHO cho tới khi nào Tổng Giám đốc của WHO từ chức, thể hiện sự đồng tình với những lời chỉ trích của ông Trump đối với tổ chức y tế thế giới.

17 thành viên Đảng Cộng hòa trong Ủy ban Đối ngoại Hạ viện đã viết một bức thư cho TT Trump, hậu thuẫn tuyên bố của ông hồi trong tuần, rằng ông sẽ giữ lại tiền tài trợ cho WHO, và còn yêu cầu TT Trump kèm theo điều kiện là chỉ tiếp tục tài trợ cho WHO với điều kiện TGĐ Tedros Adhanom Ghebreyesus từ chức.

Hôm thứ Ba, nhiều lãnh đạo thế giới, chuyên gia y tế và các thành viên Đảng Dân chủ đã lâp tức chỉ trích ông Trump về quyết định này. Họ nói rằng có thể WHO cần tổ chức lại, nhưng ông Trump không nên o ép định chế quốc tế này giữa trận đại dịch đã giết chết hơn 142.000 người trên toàn cầu và tàn phá các nền kinh tế thế giới.

Giận dữ vì cá nhân ông bị chỉ trích về cách ứng phó với vụ bột phát virus corona, ông Trump cáo buộc WHO là cổ vũ cho những thông tin sai sự thực của TQ, và quá mềm mỏng với Bắc Kinh trong những tuần đầu tiên của vụ khủng hoảng.

Trong bức thư, các dân biểu Cộng hòa Mỹ nói họ đã mất tin tưởng nơi ông Tedros và quy lỗi cho WHO và Đảng Cộng sản TQ về mức độ của cuộc khủng hoảng y tế toàn cầu hiện nay, mặc dù họ ca ngợi “vai trò thiết yếu” của WHO trên khắp thế giới.

“Đôi khi WHO là tổ chức duy nhất làm việc tại hiện trường ở những địa điểm tệ hại nhất thế giới, và Hoa Kỳ nên tiếp tục hậu thuẫn việc làm quan trọng này,” bức thư có đoạn viết.

“Tuy nhiên, điều thiết yếu là chúng ta phải hành động tức thời để bảo đảm sự công bằng, sự minh bạch và tính chính đáng của định chế đáng quý này.”

VOA Express

XS
SM
MD
LG