Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên hàng đầu giành chức Chủ tịch Hạ viện bỏ cuộc


Dân biểu California Kevin McCarthy (giữa) quay sang vợ Judy McCarthy khi họ vào một cuộc họp kín của đảng Cộng hòa ở điện Capitol, Washington, ngày 8/10/2015.
Dân biểu California Kevin McCarthy (giữa) quay sang vợ Judy McCarthy khi họ vào một cuộc họp kín của đảng Cộng hòa ở điện Capitol, Washington, ngày 8/10/2015.

Ứng cử viên hàng đầu cho chức Chủ tịch Hạ viện Mỹ hiện do Đảng Cộng hòa kiểm soát đã bất ngờ bỏ cuộc hôm thứ Năm, gây rối loạn cho tiến trình chọn lựa lãnh đạo.

Dân biểu bang California Kevin McCarthy đã rút tên khỏi cuộc đua, gây sốc cho các đồng nghiệp khi thừa nhận quyết định này ít phút sau đó.

"Chúng tôi đã nói chuyện với rất nhiều thành viên, nhưng có một điều mà tôi vẫn nói suốt chiến dịch này là chúng ta là những người phục vụ,” ông McCarthy nói trong cuộc họp báo. “Chúng ta nên đặt tập thể (Đảng Cộng hòa) lên đầu và tôi nghĩ rằng cần phải nói điều gì đó để chúng ta đoàn kết lại, có lẽ chúng ta cần một khuôn mặt mới. Không gì hơn, tôi cảm thấy thoải mái về quyết định này. "

Sau khi ông McCarthy rút lui, cuộc họp kín của đảng để chọn một ứng cử viên cho chức Chủ tịch Hạ viện đã bị hoãn lại.

Ông Kevin McCarthy trước đó đã tìm kiếm sự ủng hộ của 247 nghị sĩ Cộng hòa trong Hạ viện gồm 435 thành viên để thay thế Chủ tịch Hạ viện John Boehner trước khi ông ta nghỉ hưu vào cuối tháng 10.

Trước khi tuyên bố rút lui, ông McCarthy đã nói với những người ủng hộ rằng ông đã giành được đủ sự ủng hộ để trở thành lựa chọn của đảng khi cả Hạ viện bỏ phiếu chọn người thay thế ông Boehner vào ngày 29 tháng 10. Nhưng hai nghị sĩ Cộng hòa khác, Jason Chaffetz từ bang Utah và Daniel Webster từ bang Florida, cũng loan báo tranh cử, làm phức tạp thêm con đường tiến tới thắng lợi của ông McCarthy trong cuộc bỏ phiếu nếu những nghị sĩ Cộng hòa khác tiếp tục bỏ phiếu chống lại ông.

Ông Boehner tuyên bố từ chức hồi tháng trước sau một sự nghiệp kéo dài 25 năm ở Hạ viện, năm năm làm Chủ tịch. Thẩm quyền của ông đã liên tục bị những thành viên bảo thủ cứng rắn thách thức, những người đòi có tiếng nói lớn hơn trong việc đưa ra quyết định và về những vấn đề chính sách.

Theo Hiến pháp Mỹ, Chủ tịch Hạ viện là người kế tiếp trong hàng ngũ những người lên làm tổng thống trong trường hợp cả tổng thống và phó tổng thống qua đời mà không có ai khác thay thế ngay lập tức, dù việc này chưa từng xảy ra trong lịch sử 239 năm của Mỹ.

VOA Express

XS
SM
MD
LG