Đường dẫn truy cập

Ứng cử viên Đảng Cộng hoà thắng cử ở bang Georgia


Bà Karen Handel và chồng vui mừng khi thắng cử, ngày 20/6/2017.
Bà Karen Handel và chồng vui mừng khi thắng cử, ngày 20/6/2017.

Ứng cử viên của Đảng Cộng hoà Karen Handel đã giành phần thắng trong cuộc bầu cử quốc hội bất thường tại bang Georgia ở miền Nam nước Mỹ mà nhiều nhà phân tích chính trị coi như một cuộc biểu quyết về Tổng thống Donald Trump. Thông tín viên Richard Green của VOA tường thuật chi tiết từ Washington.

Thắng lợi của bà Karen Handel, đánh bại đối thủ bên Đảng Dân chủ là Jon Ossoff, 30 tuổi, là kết quả của cuộc chạy đua vào quốc hội tốn kém nhất trong lịch sử nước Mỹ, giữa lúc chiến dịch vận động và các đồng minh của hai bên phải chi ra khoảng 50 triệu đôla.

Bà Handel ngỏ lời cảm ơn Tổng thống Trump và giới lãnh đạo Đảng Cộng hoà trong bài diễn văn thắng cử, bà nhắc qua đến vụ Dân biểu Đảng Cộng hoà Steve Scalise bị bắn hồi gần đây, và dùng cơ hội này để kêu gọi nên giảm bớt những sự giận dữ trên chính trường nước Mỹ.

“Chúng ta cần nâng đất nước này lên để tìm một phương thức văn minh lịch sự hơn để giải quyết những quan điểm bất đồng. Bởi vì tại Hiệp chủng quốc Hoa Kỳ, không bao giờ nên để bất cứ ai phải cảm thấy bị đe dọa tới tính mạng vì quan điểm chính trị hoặc lập trường chính trị của mình.”

Cuộc bầu cử bất thường đã được tổ chức sau khi đại biểu Tom Price từ chức hồi tháng Hai sau khi ông được Tổng thống Trump đề cử ra đứng đầu Bộ Y Tế và Dịch vụ Nhân sinh.

Các thành viên Đảng Cộng hoà đã đại diện cho khu vực Atlanta, từ khi cựu Chủ tịch quốc hội Newt Gingrich Gingrich đoạt được chiếc ghế này vào năm 1979.

Nhưng các đảng viên Đảng Dân chủ tin rằng họ có thể giành được thắng lợi tại đây, xét mức độ ủng hộ cho ông Trump đã giảm sút nhanh chóng, và sự kiện ông chỉ đánh bại bà Hillary Clinton với đa số chỉ có 1% tại đây trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 năm ngoái.

Chiến lược gia của Đảng Cộng hoà Todd Rehm nói:

“Ông Jon Ossoff mà đắc cử ở đây, thì cách hành xử của khu vực này phải có những thay đổi từ trong cốt lõi. Đây là một khu vực của Đảng Cộng hoà, chứ không phải là một vùng xôi đậu, 50/50.”

Phe Dân chủ đã được tăng sức sau khi ông Ossoff thắng một cuộc bầu cử bất thường hồi tháng Tư, nhưng không hội đủ đa số cần thiết là 50%, để tránh một cuộc bầu cử bổ túc.

Chiến dịch vận động của ông Osoff đã thu hút được nhiều thiện nguyện viên trẻ, năng động, và đã quyên được hàng triệu đôla từ những người ủng hộ Đảng Dân chủ trên khắp nước.

Ông Jon Osoff phát biểu:

“Chúng ta đã chứng tỏ được sự can đảm, lòng tốt và tính khiêm cung của chúng ta có thể lên tới mức độ nào. Chúng ta đã chứng tỏ cho họ thấy là chúng ta vẫn có thể xây dựng những liên minh bao gồm những cá nhân có thể không hoàn toàn đồng thuận với nhau về mọi vấn đề, nhưng thay vì đả kích lẫn nhau, chúng ta tìm thấy những điểm chung để có thể tiến tới phía trước, và đó là cách duy nhất mà đất nước này có thể tiến tới phía trước. ”

Tổng thống Trump ăn mừng chiến thắng của bà Handel, dẫn trước đối thủ 6 điểm, trên trang Twitter sau khi có kết quả chính thức.

Các ứng cử viên Đảng Cộng hoà giờ đã thắng 4 cuộc bầu cử bất thường trong năm nay, kể cả cuộc bầu cử có kết quả rất xít sao ở South Carolina hôm thứ Ba. Đảng Cộng hoà duy trì đa số 45 ghế tại Hạ viện, nhưng con số này có thể bị đe dọa nếu những vụ tranh cãi đang gia tăng xoay quanh Tổng thống Trump tiếp tục kéo dài cho tới các cuộc bầu cử giữa kỳ trong năm tới.

VOA Express

XS
SM
MD
LG