Đường dẫn truy cập

Dự thảo tuyên bố của HÐBA lên án vụ chìm tàu chiến Nam Triều Tiên


Dự thảo tuyên bố của HÐBA lên án vụ chìm tàu chiến Nam Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc dự kiến sẽ thông qua một tuyên bố vào ngày thứ Sáu, lên án vụ chìm chiến hạm Nam Triều Tiên hồi đầu năm nay.

Tuyên bố do Hoa Kỳ soạn thảo kêu gọi đưa ra các biện pháp ‘ôn hòa và thích đáng’ đối với những ai chịu trách nhiệm, nhưng không đổ lỗi cho một quốc gia cụ thể nào đã gây ra vụ tấn công.

Tuy nhiên, tuyên bố bày tỏ ‘quan ngại sâu sắc’ về kết quả của một cuộc điều tra quốc tế cho thấy rằng tàu chiến bị chìm vì một ngư lôi của Bắc Triều Tiên.

Giới chức Hoa Kỳ và Nam Triều Tiên nói các bằng chứng là không thể chối cãi, nhưng hai giáo sư người Mỹ nhận định ở Tokyo hôm thứ Sáu rằng họ ‘nghi ngờ sâu sắc’ về tính hợp pháp của cuộc điều tra.

Bắc Triều Tiên đã bác bỏ mọi dính líu vào vụ chìm tàu chiến trên.

Hoa Kỳ thông báo hôm thứ Năm rằng tất cả năm thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an, gồm Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Hoa Kỳ, cộng với Nam Triều Tiên và Nhật Bản, đã đồng ý về tuyên bố này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG