Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc: Nạn nghèo đói trên thế giới giảm bớt


Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc Ban Ki-moon cho biết thế giới đang đạt tiến bộ trong công cuộc làm giảm bớt nạn nghèo đói, nhưng với nhịp độ chậm hơn trước đây.

Ông Ban đã tuyên bố như vậy hôm thứ Tư, vào lúc Liên Hiệp Quốc công bố Bản Phúc Trình về các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ 2010.

Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc nói, bất chấp cơn khủng hoảng tài chánh toàn cầu, mức nghèo khó của thế giới đang trên đà hạ xuống 15% vào năm 2015. Theo ông, như vậy hãy còn 920 triệu người phải sống dưới mức nghèo đói, nghĩa là phân nửa so với năm 1990.

Vẫn theo ông Ban, châu Á là nơi giảm nghèo mạnh nhất, và phúc trình cũng cho thấy tiến bộ mạnh mẽ trong ngành giáo dục tiểu học suốt vùng châu Phi dưới Sahara. Ngoài ra, nhiều bước tiến liên quan đến sức khỏe trẻ em và sự bình đẳng giới tính đã đạt được ở châu Mỹ La tinh và vùng Caribê.

Ông Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc dự trù sẽ tham gia hội nghị thượng đỉnh về kinh tế diễn ra vào cuối tuần này tại Toronto. Ông ngỏ ý mong muốn các thành viên tham dự sẽ bàn thảo về các đường hướng nhằm tạo ra việc làm, cải thiện an toàn thực phẩm, và có ý chí chính trị để thực hiện các kế hoạch chống nghèo.

Các Mục Tiêu Phát Triển Thiên Niên Kỷ là những mục tiêu mà các quốc gia thành viên Liên Hiệp Quốc đồng thuận vào năm 2001. Những mục tiêu quan trọng là loại bỏ nạn đói, tiếp cận giáo dục dễ hơn, giúp phụ nữ có nhiều sức mạnh hơn, và chăm sóc sức khỏe các bà mẹ tốt hơn.

Bản phúc trình mới được tổng hợp từ những phân tích và dữ liệu của 25 cơ quan Liên Hiệp Quốc và cơ quan viện trợ của quốc tế.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG