Đường dẫn truy cập

Liên Hiệp Quốc kêu gọi Mexico điều tra vụ bắt cóc dân nhập cư


Ủy viên về nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay
Ủy viên về nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay

Ủy viên về nhân quyền Liên Hiệp Quốc, bà Navi Pillay kêu gọi chính quyền Mexico mở cuộc điều tra xem các giới chức nước này có liên hệ đến vụ bắt cóc 40 người nhập cư từ một toa xe lửa chở hàng tháng trước hay không.

Hôm thứ Sáu bà Navi Pillay nói bà vô cùng lo ngại về số phận của nhóm người này, vì theo bà họ đã bị bắt cóc “trong những tình huống rất khả nghi.”

Theo một thông cáo của Liên Hiệp Quốc, chính quyền Mexico mới đầu đã chặn một nhóm 250 người dân nhập cư từ Trung Mỹ trên một chiếc xe lửa do nhà nước sở hữu tại bang miền Nam Oaxaca và giữ 92 người trong số đó.

Khi chuyến xe lửa tiếp tục cuộc hành trình về hướng bắc, người lái xe lửa đã đe dọa khoảng 150 người còn lại và đòi thêm tiền.

Khoảng nửa giờ sau đó, tin cho biết chuyến xe lại bị một nhóm vũ trang chưa được xác định lý lịch tấn công và chúng đã trấn lột một số dân nhập cư, bắt đi 40 người, trong đó có nhiều phụ nữ và một trẻ em.

Bà Pillay nói rằng, chính quyền Mexico cần xác định xem giới hữu quyền có toa rập với tổ chức tội phạm thực hiện vụ bắt cóc không.

Bà Pillay cũng bày tỏ sự lo ngại về cha Alejandro Solalinde, một nhà bảo vệ nhân quyền có tiếng tăm đang trợ giúp một số dân nhập cư trong nhóm kể trên. Theo bà, cha Solalinde, người điều hành một trại tạm trú tại Oaxaca, đã nhận được những lời hăm dọa về tính mạng sau khi công khai tố giác vụ bắt cóc.

Liên Hiệp Quốc cho biết tình hình dân nhập cư tại Mexico hiện đang rất tồi tệ, trong lúc chính phủ Liên Bang phải đối phó với làn sóng bạo động liên quan đến tội ác có tổ chức.

Kể ra các nhóm nhân quyền thuộc các khu vực, Liên Hiệp Quốc cho biết hàng ngàn người nhập cư đã bị bắt cóc tại Mexico trong vòng hai năm qua, phần đông là để tống tiền.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG