Đường dẫn truy cập

Giới chức LHQ tới Seoul thảo luận vấn đề lương thực ở Bắc Triều Tiên


Hơn 6 triệu người Bắc Triều Tiên, trong đó có cả trẻ em, người gia, phụ nữ có thai và đang cho con bú, đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp
Hơn 6 triệu người Bắc Triều Tiên, trong đó có cả trẻ em, người gia, phụ nữ có thai và đang cho con bú, đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp

Một nhóm thuộc cơ quan lương thực của Liên Hiệp Quốc (LHQ) hiện ở Nam Triều Tiên để trình bày cho các giới chức nước này biết cuộc khủng hoảng lương thực tiếp diễn của Bắc Triều Tiên, giữa lúc có dấu hiệu cho thấy cộng đồng quốc tế có thể tái tục cứu trợ lương thực cho đất nước miền bắc cộng sản.

Phái đoàn của Chương trình Lương thực Thế giới tới Nam Triều Tiên cuối ngày hôm qua, sau khi một báo cáo đặc biệt của LHQ công bố hồi tuần trước nói rằng hơn 6 triệu người Bắc Triều Tiên, trong đó có cả trẻ em, người gia, phụ nữ có thai và đang cho con bú, đang cần cứu trợ lương thực khẩn cấp.

Phúc trình do WFP và Tổ chức Nông lương đồng tác giả cũng kêu gọi cứu trợ khẩn cấp 430.000 tấn lương thực cho Bắc Triều Tiên.

Hồi đầu tháng này, đặc sứ của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Bosworth đã nói trước một ủy ban của Thượng viện Hoa Kỳ rằng Bình Nhưỡng đã yêu cầu Washington tái tục viện trợ lương thực, và rằng giới hữu trách Mỹ đang đánh giá đề nghị này.

Bình Nhưỡng cũng yêu cầu hơn 30 quốc gia cứu trợ sau khi mùa màng thất bát do mưa to bất thường hồi năm ngoái, lụt lội trên diện rộng, mùa đông khắc nghiệt kéo dài và dịch lở mồm long móng trong đàn gia súc.

Hoa Kỳ ngưng cứu trợ lượng thực cho đất nước Bắc Triều Tiên nghèo khó hồi cuối năm 2008, sau khi Bình Nhưỡng trục xuất các công nhân cứu trợ theo dõi việc phân phát lương thực để bảo đảm rằng cứu trợ tới được người dân.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG