Đường dẫn truy cập

1 giới chức LHQ kêu gọi Mỹ chấm dứt những vụ bắn phi đạn của CIA


Chính phủ của Tổng thống Obama đã gia tăng việc sử dụng máy bay không người lái để oanh kích những nơi ẩn náu của al-Qaida và Taliban

Một chuyên gia nhân quyền hàng đầu của Liên hiệp quốc kêu gọi Hoa Kỳ chấm dứt những vụ bắn phi đạn bằng máy bay không người lái của CIA nhắm vào các phần tử hiếu chiến Taliban và al-Qaida ở Pakistan và ở những nơi khác.

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hiệp quốc về nạn giết người bừa bãi, ông Philip Alston cho truyền thông Hoa Kỳ biết rằng vào ngày 3 tháng 6 tới đây ông sẽ nộp một báo cáo cho Hội đồng Nhân quyền Liên hiệp quốc ở Geneve để yêu cầu ngưng những vụ không kích do CIA cầm đầu vì những hoạt động đó thiếu trách nhiệm và thiếu minh bạch.

Trong cuộc phỏng vấn dành cho tờ New York Times, ông Alston nói rằng những loại khí giới như vậy nên được giao cho Bộ Quốc phòng thay vì cho các cơ quan tình báo bởi vì các lực lượng vũ trang chính qui chịu trách nhiệm nhiều hơn đối với công chúng.

Chính phủ của Tổng thống Obama đã gia tăng việc sử dụng máy bay không người lái để oanh kích những nơi ẩn náu của al-Qaida và Taliban trong khu vực bộ tộc dọc theo biên giới Afghanistan và Pakistan. Chính phủ Pakistan phản đối những vụ oanh kích và nói rằng những vụ tấn công như vậy vi phạm chủ quyền của Pakistan và làm gia tăng tình cảm bài Mỹ ở nước họ.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG