Đường dẫn truy cập

Ukraine tuyên bố kiểm soát được vùng thủ đô, Nga tính rút sang miền đông


Binh sĩ Ukraine bên ngoài thủ đô Kyiv, Ukraine, ngày 2 tháng 4 năm 2022.

Ukraine ngày thứ Bảy cho biết họ đã chiếm lại được tất cả các khu vực xung quanh Kyiv, tuyên bố kiểm soát hoàn toàn khu vực thủ đô lần đầu tiên kể từ khi Nga tiến hành cuộc xâm lược.

Trong khi lực lượng của Nga tập hợp lại lực lượng cho các trận chiến ở miền đông, các khu vực phía bắc Kyiv rải rác xác xe tăng Nga bị phá hủy. Cố vấn tổng thống Ukraine Okeksiy Arestovych nói quân đội nước này đã chiếm lại hơn 30 thị trấn và làng mạc kể từ khi Nga rút khỏi khu vực này trong tuần này.

Nga đã mô tả việc rút quân gần Kyiv là một cử chỉ thiện chí trong các cuộc đàm phán hòa bình, được tổ chức gần đây nhất vào ngày thứ Sáu. Ukraine và các đồng minh nói rằng Nga buộc phải chuyển trọng tâm sang miền đông Ukraine sau khi chịu tổn thất nặng nề gần Kyiv.

Kể từ khi xua quân vào ngày 24 tháng 2 để thực hiện điều được gọi là "chiến dịch đặc biệt" nhằm giải trừ quân sự nước láng giềng, Nga đã không thể chiếm được bất cứ thành phố lớn nào mà thay vào đó bao vây các khu vực đô thị, khiến một phần tư dân số Ukraine phải bỏ nhà đi lánh nạn.

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine, Hanna Malyar, viết trên Facebook rằng "toàn bộ khu vực Kyiv đã được giải phóng khỏi kẻ xâm lược." Không có bình luận tức thì của Nga về tuyên bố này mà Reuters nói không thể xác minh ngay lập tức.

Reuters cho biết những ngôi làng xung quanh thủ đô mang vết tích của năm tuần giao tranh ác liệt, trong đó hàng ngàn người đã thiệt mạng.

Tại làng Nova Basan, một trong số những nơi mà quân đội Ukraine chiếm lại, thi thể một người đàn ông nằm cạnh xác một chiếc xe hơi. Một người phụ nữ khóc thương khi những người đàn ông mang quan tài đến để di dời thi thể, Reuters tường trình.

Thi thể một thường dân, theo lời người dân nói là bị lính Nga giết chết, nằm gần những chiếc xe hơi bị cháy trên đường cao tốc, tại làng Myla, vùng Kyiv, Ukraine, ngày 2 tháng 4 năm 2022.
Thi thể một thường dân, theo lời người dân nói là bị lính Nga giết chết, nằm gần những chiếc xe hơi bị cháy trên đường cao tốc, tại làng Myla, vùng Kyiv, Ukraine, ngày 2 tháng 4 năm 2022.
Thường dân hân hoan chào đón khi một đoàn xe quân sự và xe viện trợ của quân đội Ukraine đến Bucha, vùng ngoại ô Kyiv mà Nga từng chiếm đóng, ở Ukraine, ngày 2 tháng 4 năm 2022.
Thường dân hân hoan chào đón khi một đoàn xe quân sự và xe viện trợ của quân đội Ukraine đến Bucha, vùng ngoại ô Kyiv mà Nga từng chiếm đóng, ở Ukraine, ngày 2 tháng 4 năm 2022.

Ngôi làng cho thấy những dấu hiệu của chiến sự dữ dội, với các tòa nhà đổ sập và xác của xe tăng và xe thiết giáp nằm rải rác xung quanh. Một xác chết khác, dường như là của một người lính Nga, nằm gần một xe bọc thép chở quân bị phá hủy.

Ở miền đông, một đoàn xe của Hội Chữ thập đỏ một lần nữa đang tìm cách di tản thường dân khỏi thành phố cảng Mariupol đang bị vây hãm sau khi từ bỏ nỗ lực vào ngày thứ Sáu vì lo ngại về an ninh. Nhưng dự kiến tới ít nhất là Chủ nhật đoàn xe mới tới được nơi này.

Hàng chục ngàn thường dân vẫn bị mắc kẹt và đối mặt với tình trạng khan hiếm thức ăn và nước uống ở Mariupol, mục tiêu chính của Nga ở vùng Donbas ở đông nam Ukraine.

Các quan chức Ukraine cho biết các cuộc tấn công bằng tên lửa xảy ra ở nhiều vùng khác nhau của đất nước.

Ở khu vực Dnipro miền trung nam, một tên lửa của Nga bắn trúng một tuyến đường sắt, làm hư hỏng nặng và khiến giao thông tàu hỏa bị đình trệ. Trước đó, tên lửa của Nga đã bắn trúng các thành phố Poltava và Kremenchuk ở miền trung Ukraine, Dmitry Lunin, lãnh đạo vùng Poltava cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga nói tên lửa của họ đã vô hiệu hóa các sân bay quân sự ở Poltava và Dnipro. Sau đó, họ cho biết các lực lượng của họ đã tấn công 28 cơ sở quân sự của Ukraine trên khắp đất nước, bao gồm hai kho chứa tên lửa và vũ khí pháo binh và đạn dược.

Quân đội Ukraine cũng báo cáo các cuộc không kích của Nga vào các thành phố Severodonetsk và Rubizhne ở vùng Luhansk.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG