Đường dẫn truy cập

Ukraina phê chuẩn hiệp ước căn cứ hải quân Nga bất chấp phản đối


Cảnh hỗn loạn bùng ra tại Quốc hội Ukraina hôm nay khi cơ quan này biểu quyết thông qua việc gia hạn thời gian cho Nga thuê một căn cứ hải quân trong trong vùng Biển Đen.

Còi báo đọng reo vang khi các nhà lập pháp đối lập kích những quả lựu đạn khói và ném trứng vào Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Lytvyn, khiến ông này phải núp dưới những chiếc dù.

Mấy ngàn người hôm nay cũng biểu tình bên ngoài quốc hội phản đối thỏa thuận cho Nga tiếp tục kiểm soát căn cứ ở thành phố cảng Sevastopol của Ukraina.

Bất chấp cảnh hỗn loạn, thỏa thuận gia hạn được thông qua với 236 phiếu thuận tại Quốc hội gồm 450 đại biểu của Ukraina.

Hạ Viện Nga, tức viện Duma, đã thông qua thỏa hiệp này hôm nay.

Thỏa thuận gia hạn thời gian cho Nga thuê một căn cứ hải quân ở cảng Sevastopol của Ukaina cho tới năm 2042.

Để đổi lại, Nga sẽ giảm giá cho số khí đốt mà Ukraine nhập của Nga.

Thỏa thuận đã được loan báo tuần trước sau các cuộc đàm phán giữa Tổng thống Viktor Yanukovych của Ukraina và Tổng thống Dmitri Medvedev của Nga.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG