Đường dẫn truy cập

Ukraine lên án, so Nga với IS sau khi xuất hiện video chặt đầu tù binh


Cảnh hoang tàn ở thị trấn Chasiv Yar, Ukraine, trong cuộc chiến

Ukraine hôm 12/4 so sánh Nga với Nhà nước Hồi giáo (IS) và kêu gọi Tòa Hình sự Quốc tế điều tra sau khi một đoạn video xuất hiện trên mạng cho thấy các binh sĩ Nga rõ ràng đang quay phim họ chặt đầu một tù nhân Ukraine bằng dao.

Reuters không thể kiểm chứng ngay tính xác thực hay nguồn gốc của đoạn video trên mạng xã hội cho thấy một người đàn ông trong quân phục chặt đầu một người đàn ông đeo băng tay màu vàng được binh lính Ukraine sử dụng.

Điện Kremlin mô tả đoạn băng này là ‘thật kinh khủng’ nhưng nói thêm rằng tính xác thực của nó cần phải được kiểm tra. Trước đây, Moscow đã ừng phủ nhận quân đội của họ có hành động tàn ác trong cuộc chiến.

“Có một điều mà không ai trên thế giới có thể phớt lờ: những con quái vật này giết người không hề gớm tay”, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskyy nói trong bài phát biểu video.

“Toàn bộ những việc này sẽ phải chịu trách nhiệm pháp lý. Cần thiết phải đánh bại khủng bố”.

Ngoại trưởng Ukraine Dmitro Kuleba viết trên Twitter: “Một đoạn băng kinh hoàng ghi lại cảnh binh lính Nga chặt đầu một tù binh Ukraine đang lan truyền trên mạng.

“Thật phi lý khi Nga, còn tệ hơn cả ISIS, đang chủ trì HĐBA”, ông nói, ý đề cập đến Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc, nơi Nga đảm nhận chức chủ tịch luân phiên trong tháng này.

“Những kẻ khủng bố Nga phải bị đuổi cổ ra khỏi Ukraine và Liên Hợp Quốc và phải bị trừng trị về tội ác của chúng”.

Các chiến binh Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Syria khét tiếng với việc công bố video chặt đầu những người bị bắt giữ khi chúng kiểm soát nhiều khu vực ở các nước này từ năm 2014 đến năm 2017.

Tại Moscow, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov phát biểu tại một cuộc họp báo: “Trước hết, trong thế giới tin giả mà chúng ta đang sống, chúng ta cần kiểm tra tính xác thực của đoạn phim này”.

Bộ Ngoại giao Ukraine kêu gọi Tòa Hình sự Quốc tế ‘điều tra ngay lập tức về một hành động tàn bạo nữa của quân Nga’.

Thứ trưởng Quốc phòng Hanna Maliar nói rằng mọi người trên mạng đừng nêu tên người lính này cho đến khi danh tính của anh ta được nhà chức trách chính thức khẳng định. Bà cũng kêu gọi mọi người ngừng chia sẻ đoạn video lên mạng.

“Hãy nhớ rằng, kẻ thù muốn làm chúng ta sợ hãi. Chúng muốn làm cho chúng ta yếu hơn”, bà nói.

Cơ quan an ninh nội địa Ukraine cho biết họ đã mở cuộc điều tra về một tội ác chiến tranh bị tình nghi liên quan đến đoạn băng.

Tại Geneva, Phái bộ Giám sát Nhân quyền của Liên Hiệp Quốc tại Ukraine cho hay họ bàng hoàng trước điều mà họ gọi là đoạn băng ‘đặc biệt khủng khiếp’ đăng trên mạng xã hội.

Cùng với hình ảnh vụ hành quyết, một đoạn băng khác cho thấy thi thể dường như của của các tù nhân chiến tranh Ukraine rõ ràng bị cắt rời các bộ phận.

“Đáng tiếc là đây không phải là vụ việc riêng rẽ”, cơ quan Liên Hợp Quốc này nói trong một thông cáo. “Các vụ việc mới nhất này cũng phải được điều tra đàng hoàng và thủ phạm phải bị trừng trị”.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG