Đường dẫn truy cập

Ukraine hứa ân xá người biểu tình thân Nga nếu chịu buông vũ khí


Người biểu tình thân Nga đứng cạnh\n các chướng ngại vật bên ngoài một tòa nhà chính phủ trong khu vực Donetsk, Ukraine, ngày 9/4/2014.
Quyền Tổng thống Ukraine Oleksandr Turchynov hứa ân xá cho những người biểu tình thân Nga nếu họ buông vũ khí và rời khỏi các tòa nhà chính phủ đang bị vây hãm tại hai thành phố ở miền đông.

Ông Turchynov đưa ra hứa hẹn ân xá ngày hôm nay, một ngày trước thời hạn chót mà chính phủ ở Kyiv đặt ra để những người biểu tình chấm dứt việc chiếm cứ các tòa nhà chính phủ ở hai thành phố Luhansk và Donetsk, gần biên giới giáp với Nga.

Những phần tử đòi ly khai thân Nga bên trong tòa nhà của cơ quan an ninh tại thành phố Luhansk nói rằng chính phủ Ukraine đang tìm cách ngăn chận những nỗ lực của họ nhằm buộc chính quyền tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc tách khỏi Ukraine để độc lập.

Một người biểu tình đã phát biểu như sau.

"Nhà chức trách đang tìm cách triệt hạ uy tín của chúng tôi, triệt hạ uy tín và dùng mọi thủ đoạn để chúng tôi quay súng giết hại lẫn nhau. Họ đang tìm cách xúi giục những thanh niên của chúng tôi, những người đã phục vụ trong quân đội và những người không phục vụ trong quân đội, họ tìm cách buộc những người này cầm súng để ra vùng biên giới giáp với Nga. Chúng tôi không thể để cho họ làm như vậy."

Những người biểu tình đã điều đình với các giới chức Ukraine để xoa dịu những mối căng thẳng mà các giới chức ở Washington đang theo dõi sát.

Tại cuộc điều trần trước một ủy ban của quốc hội Mỹ hôm thứ tư, nhà ngoại giao Victoria Nuland nói rằng có những bằng chứng cho thấy có sự dính líu của Nga trong những vụ chiếm cứ các tòa nhà chính phủ. Bà Nuland cảnh báo về những hậu quả của việc không kiềm chế những hành động của Nga mà bà gọi là “những hành vi xâm lăng.”

"Những sự việc ở Ukraine là một tiếng chuông báo thức cho tất cả mọi người chúng ta. Những gì mà chúng ta đã ra sức bảo vệ trong hơn 40 năm nay như một cộng đồng của các nước tự do sẽ bị nguy hiểm nếu chúng ta để cho những hành vi xâm lăng diễn ra mà không bị kiềm chế và không bị trừng phạt."

Bà Nuland cũng nói với các nhà lập pháp là các nhà ngoại giao Mỹ không đặt nhiều kỳ vọng vào những cuộc thảo luận vào tuần sau giữa các nhà ngoại giao cấp cao của Ukraine, Nga, Hoa Kỳ và Liên hiệp Âu châu.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga hôm thứ tư lại một lần nữa tìm cách hạ giảm tầm quan trọng của việc Moscow tăng cường lực lượng quân sự dọc theo biên giới Ukraine. Họ nói rằng các lực lượng Nga không tiến hành bất kỳ hoạt động “bất thường” nào trong vùng biên giới.
XS
SM
MD
LG