Đường dẫn truy cập

Ngoại trưởng Kerry điều trần trước ủy ban Thượng viện về Ukraine


Ngoại trưởng Kerry điều trần trước Ủy ban Đối ngoại Thượng viện 8/4/14
Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã nói với các Thượng nghị sĩ Mỹ rằng Nga đang nuôi dưỡng bất ổn, đòi ly khai tại miền đông Ukraine, điều ông nói có thể là một “cuộc khủng hoảng được sắp xếp trước” để biện minh cho vụ can thiệp quân sự của họ.

Ông Kerry nói trước Ủy ban Đối ngoại Thượng Viện, hôm thứ Ba, rằng sự liên can của Nga trong các vụ xáo trộn do thành phần thân Nga gây ra trong ít nhất ba thành phố Ukraine là “rõ ràng và không thể lầm lẫn được.” Ông nói rằng Tổng thống Hoa Kỳ Obama đang chuẩn bị một loạt biện pháp chế tài gắt gao hơn đối với Nga nếu chính phủ Moscow tiếp tục những nỗ lực của họ để gây bất ổn cho Ukraine.

Ông Kerry nói rằng Nga có một chọn lựa để làm việc với cộng đồng quốc tế theo phương cách cho phép Ukraine trở thành một nhịp cầu giữa Đông và Tây, hoặc Nga sẽ phải đối diện với tình trạng cô lập lớn hơn và trả giá cho những hành động của họ.

Hồi sáng thứ Ba, bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov đã nói với các thông tín viên tại Moscow rằng các miền đông nam của Ukraine phải được bao gồm trong các cuộc đàm phán về tương lai của nước này. Ông nói rằng, Nga muốn được thấy các vùng đó có phần lớn dân chúng nói tiếng Nga được đại diện trong những cuộc đàm phán đa phương.

Cũng hôm thứ Ba, Bộ Ngoại Giao Nga yêu cầu Ukraine đình chỉ điều họ gọi là những chuẩn bị quân sự tại miền đông nam có thể dẫn tới một cuộc nội chiến.

Và tại Paris, Tổng Thư Ký liên minh NATO Anders Fogh Rasmussen cảnh báo rằng những can thiệp thêm nữa của Nga tại Ukraine sẽ là một “sai lầm lịch sử” cô lập Nga với thế giới. Ông nói rằng, thay vào đó, Nga nên rút quân của họ, làm tròn các cam kết quốc tế, và tham gia cuộc đối thoại xây dựng với Ukraine.

Bộ trưởng Nội Vụ Ukraine Arsen Avakov nói rằng 70 người biểu tình bị bắt trong một hoạt động chống khủng bố để đẩy lui những người biểu tình thân Nga đã chiếm các tòa nhà chính phủ tại thành phố Kharkiv.

Những người biểu tình thân Nga đã chiếm các tòa nhà này hôm Chủ Nhật tại các thành phố Kharkiv, Donetsk, và Luhansk. Họ đòi tổ chức cuộc trưng cầu dân ý về việc ly khai khỏi Ukraine – cùng một loại với cuộc biểu quyết xảy ra hồi tháng trước tại Crimea.

Tòa Bạch Ốc cho biết có bằng chứng là một số người biểu tình không phải là cư dân địa phương nói tiếng Nga nhưng là người được đưa từ những nơi khác tới và được trả tiền để gây bất ổn.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry đã gọi điện thoại cho bộ trưởng ngoại giao Nga Sergei Lavrov để yêu cầu Nga không thừa nhận những người mà ông Kerry gọi là các phần tử đòi ly khai và những kẻ phá hoại.

Xem bình luận (9)

Diễn đàn này đã đóng.

Đường dẫn liên quan

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG