Đường dẫn truy cập

Bầu cử Ukraine: Ông Yanukovych tuyên bố thắng lợi, bà Tymoshenko không chấp nhận


Nhà lãnh đạo đối lập Ukraina Viktor Yanukovych đang tuyên bố thắng lợi trong cuộc bầu cử vòng nhì hôm Chủ nhật, tuy nhiên đối thủ của ông, Thủ tướng Yulia Tymoshenko, không thừa nhận việc này.

Với khoảng 20% phiếu được kiểm, các kết quả cho thấy ông Yanukovych dẫn trước bà Tymoshenko khoảng 10%.

Ông Yanukovych tự coi như mình là tổng thống đắc cử và kêu gọi Thủ tướng từ chức.

Trong khi đó, bà Tymoshenko tố cáo các lực lượng thân ông Yanukovych nhúng tay vào việc nhét phiếu sẵn vào các thùng phiếu ở đông bộ Ukraina, vùng thân với Liên Xô, và ban vận động của bà nói rằng họ sẽ phản đối phiếu bầu của khoảng 1.000 phòng phiếu.

Trưởng ban bầu cử độc lập của Ukraina nói rằng có một số sự việc trái qui định, nhưng không đủ để thay đổi kết quả bầu cử.

Theo dự kiến, các kết quả chung cuộc chính thức sẽ có vào cuối tuần này.

Cuộc vận động tranh cử tổng thống đã diễn ra với những lời bôi nhọ và lăng mạ. Cả 2 ứng cử viên cáo buộc lẫn nhau là gian lận bầu cử ngay cả trước khi cuộc đầu phiếu hôm Chủ nhật khởi sự.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG