Đường dẫn truy cập

Ukraine cảnh báo Nga đang mở thêm mặt trận mới


Ukraine đang nã đạn về phía các vị trí quân Nga ở tiền tuyến thuộc vùng Kharkiv 
Ukraine đang nã đạn về phía các vị trí quân Nga ở tiền tuyến thuộc vùng Kharkiv 

Ukraine cho biết Nga đã bắt đầu thành lập lực lượng quân sự tấn công nhằm vào quê nhà của Tổng thống Volodymyr Zelenskyy là Kryvyi Rih.

Trước đó, họ đã bác bỏ đề xuất của cựu Thủ tướng Đức Gerhard Schroeder rằng Nga muốn có ‘giải pháp đàm phán’ cho cuộc chiến và phía Ukraine nói rằng bất kỳ đối thoại nào cũng phụ thuộc việc Nga ngưng bắn và rút quân.

Trong khi đó, tờ South China Morning Post (SCMP) hôm 4/8 đưa tin Ukraine đang tìm kiếm cơ hội để nói chuyện ‘trực tiếp’ với lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình để nhờ ông Tập giúp chấm dứt chiến tranh.

“Đó là một nước rất mạnh. Đó là nền kinh tế hùng mạnh... Do đó, họ có thể ảnh hưởng đến Nga về chính trị, kinh tế. Và Trung Quốc là thành viên thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc”, ông Zelenskyy trả lời SCMP trong một cuộc phỏng vấn.

Trên chiến trường, quân Nga đã dồn dập có các hoạt động quân sự, bao gồm nã pháo từ xe tăng, pháo thông thường và pháo phản lực ở một số vùng của Ukraine, Bộ Tổng tham mưu Ukraine hôm 4/8 cho biết.

Trước đó, Ukraine cho biết Nga đã bắt đầu thiết lập một lực lượng tấn công theo hướng Kryvyi Rih và họ có thể đang chuẩn bị phát động các cuộc tấn công mới ở miền nam Ukraine.

Thành phố sản xuất thép Kryvyi Rih, nơi ông Zelenskyy lớn lên, nằm cách tiền tuyến phía nam khoảng 50 km.

Ông Pavlo Kyrylenko, thống đốc vùng Donetsk, viết trên Telegram rằng 3 thường dân đã thiệt mạng ở Bakhmut, Maryinka và Shevchenko, và 5 người bị thương trong 24 giờ qua.

Thống đốc các vùng Mykolaiv, Kharkiv, Dnipropetrovsk cho biết chỗ của họ đã bị pháo kích trong đêm, và cơ sở hạ tầng dân sự, nhà cửa đã bị hư hại.

“Ý đồ của họ là gây áp lực quân sự lên chúng tôi ở Kharkiv, Donetsk và Luhansk trong vài tuần tới... Những gì đang xảy ra ở miền đông không phải là nhân tố quyết định kết cục cuộc chiến”, Cố vấn Tổng thống Ukraine, ông Oleksiy Arestovych, nói trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên YouTube.

Toàn bộ ý đồ của Nga khi họ tấn công miền đông là buộc Ukraine phải điều quân ra khỏi Zaporizhzhia, nơi có tầm quan trọng thực sự, ông Arestovych nói thêm.

Ông Yevhen Yevtushenko, thị trưởng Nikopol, nằm về phía tây Zaporizhzhia ở miền trung Ukraine, cho biết thành phố của ông đã bị pháo kích trong đêm.

Diễn đàn

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG