Đường dẫn truy cập

Ukraine: '15 người chết trong vụ phe ly khai bắn rocket vào Kramatorsk'


Dân chúng nhìn vỏ rocket nằm trên đường trong thị trấn Kramatorsk, miền đông Ukraine, 10/2/15
Dân chúng nhìn vỏ rocket nằm trên đường trong thị trấn Kramatorsk, miền đông Ukraine, 10/2/15

Các vụ tấn công bằng rocket ở thành phố Kramatorsk miền đông Ukraine hôm nay đã trúng vào bản doanh nơi quân đội hoạch định các cuộc hành quân chống các phần tử đòi ly khai được Nga hậu thuẫn, và các khu cư dân trước một hội nghị thượng đỉnh quan trọng nhằm chấm dứt vụ xung đột.

Thư ký Hội đồng An ninh Quốc gia và Quốc phòng của Ukraine, Oleksandr Turchynov, cho biết theo"số liệu sơ bộ," các cuộc tấn công bằng rocket của phiến quân nhắm vào Kramatorsk giết chết 15 người và làm bị thương 63 khác, trong đó có năm trẻ em.

Chính quyền khu vực Donetsk báo cáo 32 người trong số những người bị thương là nhân viên tại một phi trường bị rocket tấn công.

Cố vấn Tổng thống Ukraine Yuri Biryukov viết trên trang Facebook hôm thứ Ba rằng hai quân nhân đã thiệt mạng và chín người bị thương tại bản doanh quân đội.

Lực lượng thân chính phủ báo cáo đã giành được một số thắng lợi hôm thứ Ba. Tiểu đoàn Azov, một nhóm bán quân sự tự nguyện thân Kiev, nói trên Facebook rằng họ đã chiếm được một số ngôi làng trong một cuộc tấn công tiến về Novoazovsk, một thành phố ở biên giới giáp với Nga.

Sáng thứ ba, trước cuộc tấn công vào Kramartorsk, quân đội Ukraine báo cáo có ít nhất 7 quân nhân đã thiệt mạng trong 24 giờ giao tranh trước đó.

Tình trạng bạo động tăng vọt diễn ra vào lúc các đại diện của Nga, Ukraine, Đức và Pháp họp tại thủ đô Belarus vào ngày thứ tư để tìm cách đưa ra một thoả thuận hoà bình nhằm chấm dứt vụ xung đột đã kéo dài 10 tháng gây thiệt hại cho ít nhất 5.400 sinh mạng.

Trong khi đó, ông Nikolai Patrushev, thư ký Hội đồng Bảo an, một cơ quan tư vấn của điện Kremli gồm các giới chức quốc phòng và an ninh cấp cao, được trích thuật trên một nhật báo chính phủ hôm nay nói rằng Hoa Kỳ đang mượn tình hình ở Ukraine làm cái cớ để “kiềm chế” Nga.

Ông Patrushev nói: “Phía Mỹ đang tìm cách kéo Liên bang Nga vào một cuộc xung đột quân sự quốc tế, và mượn các diễn biến ở Ukraine để đạt được một sự thay đổi trong chính quyền và chung cuộc chia cắt đất nước chúng ta.”

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG