Đường dẫn truy cập

Uganda ngưng tìm người sống sót sau vụ lở đất


Cư dân Bududa cắt cây và gỗ để cứu các nạn nhân vụ đất lở ở miền đông Uganda, ngày 26/6/2012
Cư dân Bududa cắt cây và gỗ để cứu các nạn nhân vụ đất lở ở miền đông Uganda, ngày 26/6/2012
Giới hữu trách Uganda đã ngưng tìm kiếm người sống sót sau trận lở đất đã làm ít nhất 18 người thiệt mạng ở khu vực núi Elgon thuộc miền đông.

Mặc dù nhiều người vẫn còn mất tích ngày hôm nay, nhưng bộ trưởng bộ cứu trợ thảm họa của Uganda nói rằng “không còn hy vọng tìm thấy thêm người sống sót.”

Theo Bộ trưởng Stephen Malinga, thay vì tìm kiếm người sống sót các đội cứu hộ đang đưa thi thể người chết ra khỏi đống bùn đất và giúp hơn 200 người bị thất tán ở quận Bududa.

Nhiều ngày mưa lớn đã gây nên một loạt các vụ lở đất ở khu vực miền núi ngày hôm qua.

Issa Aliga, một phóng viên báo Daily Monitor của Uganda nói với đài VOA rằng dân làng đã phản đối nỗ lực của chính phủ nhằm di dời họ hồi năm ngoái sau một thảm họa tương tự.

Dân làng nói rằng họ đã sống ở khu vực này lâu nay và họ không muốn rời đi theo ý kiến của chính phủ bởi họ là những người nông dân canh tác và họ có thể trồng cà phê ở đó, trong khi nơi chính phủ di dời họ đến lại là đất để chăn nuôi.

Các giới chức chính phủ nói rằng đất ở khu vực núi Elgon nhiều đất sét và giữ nước sau khi mưa lớn, khiến khu vực đó dễ bị lở đất.

Bác sĩ Mary Goretti Kitutu thuộc cơ quan quản lý môi trường, nói rằng đất ở đây cũng đã bị suy yếu vì cư dân đã đốn cây trên các sườn đồi để lấy đất canh tác và làm củi đốt.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG