Đường dẫn truy cập

Cử tri Uganda bỏ phiếu bầu tổng thống và quốc hội


Nhà lãnh đạo đối lập ở Uganda Kizza Besigye nói chuyện tại một buối mít tinh trong thủ đô Kampala

Cuộc đầu phiếu bầu tổng thống và quốc hội Uganda diễn ra hôm nay trong lúc Tổng thống Yoweri Museveni tranh cử cho nhiệm kỳ thứ tư.

Ông Museveni, người đã nắm quyền 25 năm, đang tranh đua với ông Kizza Besigye, đối thủ lâu đời của ông và là người từng làm Bác sĩ riêng cho ông.

Đây là cuộc bầu cử thứ ba liên tiếp mà ông Museveni và ông Besigye tranh đua với nhau.

Trong hai lần trước, ông Besigye đã nộp đơn kiện vì cho rằng có gian lận.

Năm nay ông nói rằng ông sẽ thực hiện cuộc kiểm phiếu của riêng ông và nếu kết quả không phù hợp với những con số của ủy ban bầu cử thì ông sẽ kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình.

Hôm qua, Chủ tịch ủy ban bầu cử Uganda cảnh cáo ông Besigye không được thực hiện việc kiểm phiếu riêng vì việc công bố các kết quả bầu cử riêng rẽ như vậy là vi phạm hiến pháp.

Các nhà phân tích dự báo ông Besigye, người đang cầm đầu một liên minh đối lập gồm 4 đảng, sẽ mang lại cho đương kim tổng thống một sự thách thức lớn nhất từ trước tới nay.

Tuy nhiên, ông Museveni dự kiến sẽ đắc cử và tiếp tục nắm quyền thêm 5 năm.

Tổng thống Museveni nói rằng không hề có gian lận bầu cử.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG