Đường dẫn truy cập

Bầu cử ở Uganda


Tổng thống Uganda Yoweri Museveni tại lễ đánh dấu 30 năm của Lượng lượng Quốc phòng Nhân Dân (ảnh tư liệu ngày 6 tháng 2, 2011)

Công tác kiểm phiếu cho cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội Uganda đang được tiến hành sau cuộc đầu phiếu êm thắm trong ngày hôm qua.

Đương kim Tổng thống Yoweri Museveni dự kiến sẽ đắc cử cho nhiệm kỳ thứ tư.

Nếu đắc cử và phục vụ đến hết nhiệm kỳ, ông Museveni sẽ nắm quyền cai trị Uganda tổng cộng 30 năm. Nhưng ông đang đối mặt với sự cạnh tranh quyết liệt nhất trong vòng 25 năm, trong lúc ông Kizza Besigye, cựu bác sĩ riêng của ông, tranh đua với ông sang tới kỳ thứ 3 liên tiếp.

Ông Besigye, đang lãnh đạo một liên minh đối lập 4 đảng, tố cáo chính phủ âm mưu gian lận bầu cử. Tổng thống Museveni bác bỏ tố cáo này.

Ông Besigye dự trù công bố kết quả kiểm phiếu của riêng ông và dọa kêu gọi dân chúng xuống đường biểu tình nếu kết quả của ông không phù hợp với các số liệu của ủy ban bầu cử. Ông cảnh cáo rằng Uganda đã sẵn sàng để có một cuộc nổi dậy kiểu Ai Cập.

Ông Museveni nói rằng ông sẽ thắng lớn trong cuộc bầu cử này.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG