Đường dẫn truy cập

Úc rút toàn bộ lực lượng tác chiến ra khỏi Afghanistan


Nhóm cuối cùng của quân đội Úc rời khỏi tỉnh Orozgan, Afghanistan.
Các binh sĩ tác chiến còn lại của Australia tại Afghanistan đang trên đường về nước, 12 năm sau khi Australia bắt đầu phái binh sĩ tới tiếp tay với lực lượng liên minh NATO do Hoa Kỳ lãnh đạo.

Thủ Tướng Australia Tony Abbott loan báo lệnh triệt thoái hôm nay. Ông nói tỉnh Uruzgan ở miền Nam Afghanistan, nơi lực lượng Úc huấn luyện các binh sĩ và cảnh sát Afghanistan trước đây, giờ đã thay đổi một cách “rất đáng kể”.

Ông Abbott nói chiến tranh Afghanistan đang kết thúc, không phải trong chiến thắng mà cũng không phải trong chiến bại, nhưng với hy vọng rằng Afghanistan là một nơi chốn tốt đẹp hơn, và đặc biệt ông tin chắc rằng tỉnh Uruzgan là một nơi chốn tốt đẹp hơn nhờ có sự hiện diện của lực lượng Úc.

Dịp này, Thủ Tướng Australia vinh danh 40 binh sĩ Úc đã bị giết chết trong cuộc chiến ở Afghanistan.

Với 1,550 binh sĩ được triển khai tới Afghanistan, Australia là một trong các quốc gia đóng góp nhiều binh sĩ nhất trong số các nước không thuộc liên minh NATO.

Hiện vẫn còn 400 binh sĩ Úc ở lại Afghanistan để huấn luyện các lực lượng Afghanistan ở Kabul và Kandahar.

Theo dự kiến, đa số các binh sĩ tác chiến nước ngoài sẽ rời Afghanistan trước cuối năm tới.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG