Đường dẫn truy cập

Úc phái máy bay cứu hỏa tới giúp Indonesia chống cháy rừng


Việc đốt rừng gây ra các đám khói bụi ở các nước Đông Nam Á, nhưng năm nay, tình trạng ô nhiễm lên tới mức kỷ lục.

Australia sẽ triển khai một máy bay dội nước khổng lồ cùng các chuyên gia cố vấn nhiều kinh nghiệm tới giúp Indonesia ngăn chận các đám cháy rừng mà nhiều ngày qua đã gây ra các đám khói bụi dày, bao phủ nhiều nước Đông Nam Á. Hàng năm, việc đốt rừng để lấy đất làm đồn điền trồng cọ và gỗ để sản xuất giấy đã gây ra các đám khói bụi, nhưng năm nay, tình trạng ô nhiễm thuộc loại nghiêm trọng nhất từng ghi nhận. Indonesia đã kêu gọi quốc tế giúp đỡ khống chế các đám cháy rừng lan rộng trên đảo Sumatra cũng như trên phần lãnh thổ của nước này trên đảo Borneo. Từ Sydney, thông tín viên Phil Mercer gởi về bài tường thuật.

Với khả năng dội 15.000 lít nước trong một lần bay, máy bay dập lửa của Australia với biệt danh Thor dự kiến sẽ ngăn các đám cháy rừng lây lan ở Indonesia trong vòng vài ngày tới.

Ngoài ra các chuyên gia dập lửa từ trên không từ các bang New South Wales và Victoria, hai bang chịu tác động của cháy rừng nghiêm trọng nhất thế giới, cũng sẽ được cử tới Indonesia.

Một nhóm các quan chức Austrlia đã tới tiền trạm nơi xảy ra cháy rừng cuối tuần qua để chuẩn bị cho việc đáp máy bay dội nước Hercules Air Tanker của hãng Lockheed.

Australia đã giúp Indonesia ngăn chặn các đám cháy rừng từ những năm 90.

Ông Shane Fitzsimmons, quan chức của Sở Cứu hoả Nông thôn của tiểu bang New South Wales, tin rằng việc triển khai máy bay và chuyên gia sẽ thành công vì Australia từng có kinh nghiệm đối phó với các vụ chữa cháy và dập lửa ở các nước khác.

Ông Fitzsimmons nói: “Chúng tôi đã chứng minh khả năng cũng như sự chuyên nghiệp với việc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia và quốc tế, khi hỗ trợ cho các đồng nghiệp ở Canada, Bắc Mỹ hay ở nhiều nơi ở châu Phi trong những thập kỷ gần đây. Vì thế, tôi tin rằng chúng tôi sẽ tham gia các hoạt động ngăn cháy rừng ở địa phương một cách suôn sẻ, và sẽ không vấp phải những trở ngại về mặt hậu cần mà ta thường thấy”.

Lính cứu hỏa Indonesia cố gắng dập tắt đám cháy than bùn trên đảo Sumatra, ngày 30/9/2015.
Lính cứu hỏa Indonesia cố gắng dập tắt đám cháy than bùn trên đảo Sumatra, ngày 30/9/2015.

Các thách thức đối với các đội cứu hỏa sẽ rất lớn vì các đám cháy rừng trên đảo Sumatra và Borneo tiếp tục cháy trên cả mặt đất cũng như lớp than bùn bên dưới.

Những đám khói bụi đã khiến chất lượng không khí ở mức nguy hiểm tại nhiều nơi ở Indonesia, Thái Lan, Singapore và Malaysia, khiến các trường học phải đóng cửa, đe dọa sức khỏe của người dân và gây thiệt hại hàng tỷ đôla.

Các đám cháy rừng cũng phá hủy các vùng đất than bùn, được coi là những khu vực hấp thụ khí các-bon hiệu quả nhất trên thế giới, thải ra khối lượng lớn khí làm biến đổi khí hậu.

Tổ chức Hòa bình Xanh ước tính chỉ riêng các đám cháy rừng ở Indonesia cũng làm thải ra khí các-bon nhiều hơn cả Anh Quốc thải ra trong năm nay.

Singapore và Malaysia đã giúp Indonesia dập lửa, và nước này cũng đang nhờ Nhật và Nga tới hỗ trợ.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG