Đường dẫn truy cập

Úc: Liên minh với Mỹ quan trọng hơn bao giờ hết


Ngoại trưởng Úc Marise Payne.
Ngoại trưởng Úc Marise Payne.

Ngoại trưởng Úc hôm 15/10 tuyên bố liên minh Úc – Mỹ quan trọng hơn bao giờ hết trong kỷ nguyên leo thang căng thẳng trong khu vực Ấn Độ Dương – thái Bình Dương.

Trong bài phát biểu quan trọng đầu tiên kể từ khi nhận chức hồi tháng Tám, trước cử tọa tại Viện Quan hệ Quốc tế Úc, bà Marise Payne nhấn mạnh Úc cần phải bảo vệ lợi ích của mình trong thời kì “bất ổn chiến lược này”.

Tuyên bố của bà Payne ủng hộ Hoa Kỳ được đưa ra sau khi tờ Trung Quốc Nhật Báo của đảng cộng sản Trung Quốc cáo buộc Úc và Nhật “vào hùa với Mỹ nhằm kiềm chế Trung Quốc.”

“Không nghĩ ngờ gì nữa, Hoa Kỳ sẽ tiếp tục củng cố sự hiện diện trong khu vực của chúng ta,” bà Payne cho biết.

“Các cường quốc khác sẽ nổi lên, sự thù địch có thể leo thang, nhưng Hoa Kỳ sẽ vẫn ở đây.” “Những thách thức trong khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương khẳng định liên minh của chúng taquan trọng từ trước tới nay,” bà Payne nói thêm.

Nước Úc cũng cam kết duy trì mối quan hệ mang tính xây dựng, hợp tác với Trung Quốc, đối tác thương mại quan trọng nhất của nước này, bà Payne nói. Tuy nhiên, Ngoại trưởng Úc cho rằng khu vực này sẽ trở nên an toàn và thịnh vượng hơn nếu các khác biệt được dàn xếp thông qua đàm phán, chứ không phải là bằng vũ lực. Phát biểu của bà Payne dường như nhắm đến quá trình quân sự hoá Biển Đông mà Trung Quốc đang tiến hành.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG