Đường dẫn truy cập

Úc điều tàu chiến thi hành chế tài Triều Tiên


Tư liệu - Chiến hạm HMAS Melbourne neo đậu tại Cảng Sydney vào ngày 6 tháng 3, 2015.

Úc điều một khu trục hạm có phi đạn dẫn đường tới Biển Đông để tăng cường các nỗ lực quốc tế nhằm thi hành các chế tài nhắm vào Triều Tiên, một sĩ quan quân đội Úc cho biết hôm 12/10.

Chỉ huy Bộ Tư lệnh Hoạt động Liên hợp của Lực lượng Phòng vệ Úc, Thượng tướng Không quân Mel Hupfeld, cho biết tàu chiến với một thủy thủ đoàn 230 người sẽ được hỗ trợ bởi hai máy bay do thám Orion AP-3C của Úc đặt tại Nhật Bản.

"Dù căng thẳng đang lắng dịu trên Bán đảo Triều Tiên, Bình Nhưỡng vẫn tiếp tục với các chương trình vũ khí hạt nhân và vũ khí đạn đạo của họ bất chấp các nghị quyết Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc," ông Hupfeld nói với các phóng viên.

"Việc thỉnh thoảng điều động ... các máy bay tuần tra hàng hải và tàu đến vùng này ... tăng thêm sức nặng cho áp lực kinh tế và ngoại giao liên tục của Úc đối với Triều Tiên và tăng cường năng lực của các nỗ lực thi hành chế tài đa quốc gia hiện hành," ông nói thêm.

Úc sẽ hợp tác với Nhật Bản, Mỹ, Canada và Hàn Quốc để thi hành các chế tài, ông Hupfeld nói.

Ông so sánh việc phát hiện các vụ chuyển hàng hóa phi pháp từ tàu này qua tàu kia trong số nhiều giao dịch chính đáng ở Biển Hoa Đông giống như mò kim đáy biển.

Ông Hupfeld không nói liệu vai trò của khu trục hạm HMAS Melbourne có phải là ngăn chặn các tàu chở hàng bị tình nghi hay không.

Tàu chiến này thường neo đậu ở Sydney, hiện đang ở Hàn Quốc tham gia một đợt thẩm định hạm đội, ông cho biết.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã khuyến khích các đồng minh của Mỹ duy trì các chế tài đối với Triều Tiên cho đến khi nước này giải trừ hạt nhân như một phần trong nỗ lực mà chính quyền của ông gọi là một chiến dịch “áp lực tối đa” nhắm vào chính phủ của lãnh tụ Kim Jong Un.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG