Đường dẫn truy cập

Úc lên kế hoạch lập Lực lượng chung hỗ trợ các đồng minh Thái Bình Dương


Úc đang thành lập một lực lượng huấn luyện quân đội mới để hợp tác với các nước láng giềng ở Thái Bình Dương.

Úc đang thành lập một lực lượng huấn luyện quân đội mới để hợp tác với các nước láng giềng ở Thái Bình Dương giữa lúc Canberra đang tăng cường các quan hệ ngoại giao và quân sự trong khu vực, hãng tin AAP cho biết hôm 23/7.

Bộ trưởng Quốc phòng Linda Reynold cho biết Lực lượng hỗ trợ Thái Bình Dương sẽ khởi sự hoạt động vào cuối năm nay với sự hợp tác của các đảo quốc Fiji, Vanuatu và Papua New Guinea. Lực lượng này sẽ đặt căn cứ tại thành phố Brisbane trên bờ biển phía đông Australia, Taiwan News trích nguồn từ AAP cho biết.

Sau khi có tin cho rằng Trung Quốc có thể đang xem xét sử dụng một căn cứ hải quân ở Campuchia, Úc đã quyết định thành lập một lực lượng huấn luyện quân sự hỗn hợp với các quốc gia láng giềng Thái Bình Dương, tờ Taiwan News cho biết thêm.

Bộ trưởng Reynold được dẫn lời nói mục tiêu của lực lượng mới này là để “xây dựng một khu vực an toàn chiến lược, ổn định về kinh tế và có chủ quyền chính trị.”

Úc đang làm việc để xây một căn cứ hải quân ở Papua New Guinea và đầu tư vào các quỹ để xây dựng lực lượng không quân cho nước này, theo AAP.

Trước đó, chính phủ Úc đã tiếp cận chính phủ Campuchia để làm rõ các nguồn tin về sự hiện diện của quân đội Trung Quốc ở Campuchia.

Theo hãng tin AAP, Canberra bày tỏ lo ngại về những động thái có khả năng làm đảo lộn thế cân bằng chiến lược trong khu vực.

Tin Vắn Thế Giới

XS
SM
MD
LG