Đường dẫn truy cập

Úc hối Nga truy tố vụ bắn hạ máy bay Malaysia 


Ông Wilbert Paulissen, thành viên Đội Điều tra hỗn hợp (JIT) trình bày kết quả sơ bộ của cuộc điều tra về vụ máy bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia bị bắn hạ, trong một cuộc họp báo tại Nieuwegein, Hà Lan, ngày 28 tháng 09 năm 2016.

Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull hôm thứ Năm nói ông sẽ gây sức ép lên Nga để hậu thuẫn các nỗ lực của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc nhằm truy tố những người chịu trách nhiệm trong việc bắn hạ một máy bay của Malaysia ở đông Ukraine hồi tháng 07 năm 2014.

Hôm 28/09, các nhà điều tra quốc tế công bố các kết luận điều tra cho thấy chiếc máy bay đã bị phi đạn địa đối không của Nga bắn hạ. Các phi đạn này đã được vận chuyển vào Ukraine.

Tên lửa Nga bắn hạ máy bay MH17
please wait

No media source currently available

0:00 0:00:55 0:00
Đường dẫn trực tiếp

Ông Turnbull nói ngoài Hội đồng Bảo an, nơi Nga đã sử dụng quyền phủ quyết của mình để ngăn chặn hành động của tổ chức này, Hà Lan có thể sẽ tiến hành việc khởi tố vụ việc.

Ông nói:

“Mỗi một nạn nhân bị giết chết bởi phi đạn được vận chuyển từ Nga, được bắn đi với sự đồng tình của Nga, từng người trong số họ đòi công lý và chúng tôi sẽ nỗ lực không ngừng nghỉ để bảo đảm công lý được thực thi”.

Những phát hiện được công bố hôm thứ Tư xác nhận một cuộc điều tra trước đó của Ban An toàn Phi hành Hà Lan kết luận rằng chuyến bay MH17 của hãng Hàng không Malaysia đã bị bắn hạ bởi một hỏa tiễn Buk do Nga chế tạo.

Nhưng Nga đã bác bỏ kết luận này, cho rằng cuộc điều tra do Hà Lan dẫn đầu là chủ quan.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG