Đường dẫn truy cập

Úc hồi hương hài cốt của 33 quân nhân tử trận ở Việt Nam


Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã cùng các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam và các thành viên trong gia đình, có mặt khi hai máy bay vận tải quân sự chở quan tài của các binh sĩ đã hy sinh đáp xuống căn cứ không quân gần Sydney, ngày 2/6/2016.

Hài cốt của 33 binh sĩ Australia tử trận trong chiến tranh Việt Nam đã được đưa về nước hôm 2/6, sau gần 50 năm.

Toàn quyền Australia Peter Cosgrove đã cùng các cựu chiến binh từng tham chiến tại Việt Nam và các thành viên trong gia đình, có mặt khi hai máy bay vận tải quân sự chở các cỗ quan tài của các binh sĩ đã hy sinh, đáp xuống tại một căn cứ không quân gần Sydney.

Các quân nhân này thoạt đầu được chôn cất tại Malaysia và Singapore. Việc đưa hài cốt của họ về nước đánh dấu một trong những vụ hồi hương quy mô nhất của Australia đưa các binh sĩ tử trận về nước.

Khoảng 60,000 người Úc đã phục vụ trong chiến tranh Việt Nam, khi miền Nam do Mỹ hậu thuẫn chiến đấu chống miền Bắc được Liên bang Xô Viết hậu thuẫn trong những năm đầu của thập niên 1960 cho tới năm 1975, khi thủ đô của miền Nam thất thủ.

33 binh sĩ được đưa về nước nằm trong số hơn 500 quân nhân Úc đã chết trong cuộc xung đột.

Xem bình luận (15)

Diễn đàn này đã đóng.

VOA có ứng dụng mới

Xem tin tức VOA trực tiếp trên điện thoại và máy tính bảng! Ứng dụng tin tức miễn phí của VOA Tiếng Việt liên tục cập nhật thông tin trung thực, đa chiều về tình hình Việt Nam và thế giới; đặc biệt có thêm chức năng vượt tường lửa, phá chặn website.

Hãy tải ngay ứng dụng VOA Tiếng Việt trên iTunes StoreGoogle Play!

Lưu ý: Ứng dụng cũ của VOA đã bị xóa vào ngày 15/1/2020.

XS
SM
MD
LG